Bụi phủ dày cây cối hai bên đường, nhiều hộ gia đình phải đóng cửa hay che bạt kín mít để chắn bụi. Thực trạng trên đã và đang diễn ra tại một số thôn của xã Văn Phú và Hòa Bình (Thường Tín) kể từ khi dự án chỉnh trang tuyến tỉnh lộ 427 qua địa phận Văn Phú - Hiền Giang (Thường Tín) được triển khai.

Trao đổi với phóng viên, một hộ kinh doanh quần áo ở xóm 1, thôn Văn Trai, xã Văn Phú cho biết: Tháng 6-2016, Dự án chỉnh trang, cải tạo, lắp đèn chiếu sáng tỉnh lộ 427 qua địa phận Văn Phú - Hiền Giang do UBND huyện Thường Tín làm chủ đầu tư được triển khai. Khi đó, người dân sống hai bên đường rất vui, bởi tuyến đường sẽ được mở rộng, chỉnh trang lại rộng rãi, sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại. Tuy nhiên, khi thi công dự án này đã làm ảnh hưởng lớn tới cuộc sống người dân. Nhiều hộ không dám cho con cháu mở cửa, ra đường chơi và hóng mát như trước cũng vì bụi. Nguyên nhân chính là do trong quá trình thi công, nhà thầu không có biện pháp bảo vệ môi trường.

Khảo sát thực tế tại tuyến đường, phóng viên nhận thấy, đoạn qua xã Văn Phú đã cơ bản thi công xong phần móng, kè đường, đổ bây (phần mở rộng). Do đường không được phun nước hằng ngày nên lớp bây rải hai bên rìa đường khô trắng. Mỗi khi các phương tiện đi qua, bụi tung trắng xóa, mịt mù cả một vùng khiến người tham gia giao thông bị che khuất tầm nhìn, rất nguy hiểm. Ngoài ra, lớp đá được đổ hai bên đường trơ ra khiến người điều khiển xe máy rất dễ bị trượt bánh, mất an toàn giao thông.

Được biết, theo kế hoạch, Dự án chỉnh trang, cải tạo, lắp đèn chiếu sáng trên tỉnh lộ 427 qua địa phận Văn Phú - Hiền Giang (Thường Tín) hoàn thành vào tháng 3-2017. Tuy nhiên, theo đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Thường Tín, đến hết tháng 10-2016, khối lượng thi công công trình mới đạt khoảng 60%. Tại Quyết định số 358/QĐ-KH&ĐT ngày 23-10-2013 về việc phê duyệt dự án này nêu rõ: Chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức tốt biện pháp thi công và bảo đảm an toàn giao thông cho người và phương tiện trong quá trình thi công công trình; có phương án bảo đảm không ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân tại khu vực dự án. Thế nhưng trên thực tế, đơn vị thi công chưa thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường như phun nước tưới đường hằng ngày, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân suốt nhiều tháng qua.

Chiều 17-11, khi trao đổi với phóng viên về ý kiến người dân phản ánh, ông Lê Tuấn Tú, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thường Tín cho biết, chưa nhận được kiến nghị về vấn đề này. Vị này cho biết thêm rằng sẽ cho kiểm tra ngay thông tin Báo Hànôịmới phản ánh, nếu phát hiện vi phạm sẽ yêu cầu đơn vị thi công khắc phục.

Đỗ Hà