Giai đoạn cạnh tranh mới của thị trường viễn thông Việt Nam đã khởi đầu với việc Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn chính thức trao Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất và Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ngày 28/10.

Chinh thuc trao giay phep cung cap dich vu 4G cho VNPT - Anh 1

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết: Với giấy phép này, VNPT bắt đầu được cung cấp dịch vụ 4G trên băng tần 1800 MHz tại Việt Nam. Việc cấp phép cho VNPT và các doanh nghiệp viễn thông khác, khẳng định một bước ngoặt quan trọng đối với thị trường viễn thông Việt Nam.

Tên Việt Nam sẽ chính thức được ghi vào bản đồ các nước triển khai 4G trên thế giới. Bộ trưởng cũng đề nghị VNPT tập trung nguồn lực, xây dựng kế hoạch để cung cấp dịch vụ 4G sớm nhất tới người dân, đảm bảo chất lượng dịch vụ như cam kết.

Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng cam kết: VNPT sẽ triển khai nhanh mạng 4G có chất lượng tốt để phục vụ khách hàng. Cụ thể trong thời gian tới, VNPT sẽ triển khai lắp đặt 21.000 trạm 4G và nhanh chóng phủ sóng 4G đến tận địa bàn các huyện trong cả nước. Theo kế hoạch, trong năm 2017, VNPT sẽ triển khai trên toàn bộ các tỉnh/thành phố trên cả nước, đảm bảo vùng phủ sóng 4G rộng khắp.

Dự kiến đến các năm tiếp theo, VNPT triển khai mở rộng và nâng số trạm 4G/LTE-A và sử dụng các công nghệ để tỉ lệ phủ sóng 4G theo dân số trên nhiều tỉnh/thành phố lớn đạt 100% (trung bình toàn quốc đạt 85%).

Trong tháng 10/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho VNPT và Viettel, MobiFone và Gtel. Theo đó, các nhà mạng này có thể triển khai, cung cấp dịch vụ 4G trên băng tần 1800 MHz. Theo thông tin từ Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel, nhà mạng này đang đầu tư hạ tầng và dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ 4G vào quý I/2017. Hiện VinaPhone và MobiFone chưa tiết lộ thời điểm cung cấp dịch vụ 4G...

TTXVN/Tin Tức