Đàm phán đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, chính thức khởi động ngày 19/6 được dự báo sẽ rất khó khăn để có thể đạt được một thỏa thuận làm hài lòng cho cả hai phía.

Chiều 19/6, tại Brussels (Bỉ), Liên minh châu Âu (EU) và nước Anh đã khởi động đàm phán Brexit. Hai bên chỉ có khoảng một năm rưỡi đàm phán. Tới tháng 3/2019, dù đàm phán có thành công hay thất bại thì nước Anh cũng sẽ không còn là thành viên của Liên minh châu Âu nữa.

Chinh thuc khoi dong dam phan Brexit: Vu 'ly hon' day kho khan - Anh 1

Trưởng đoàn đàm phán Anh David Davis (trái) gặp gỡ Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AP

AFP cho rằng, nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận trước thời hạn cuối, điều này không những ảnh hưởng đến tương lai của London mà còn đến trật tự chính trị của châu Âu thời hậu chiến.

Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier, một người Pháp, chào đón người đồng cấp Anh David Davis tại trụ sở của liên minh ở Brussels (Bỉ) và khẳng định hai bên bắt đầu đàm phán về tiến trình Anh rút khỏi EU. Song, ông Barnier nói rằng, nhiệm vụ đầu tiên của họ là phải “giải quyết sự bất ổn do Brexit gây ra” như quyền lợi của công dân EU tại Anh.

Hai bên đã xác định 3 vấn đề chính của đàm phán: Thứ nhất, về quy chế dành cho 3 triệu công dân châu Âu đang sống tại Anh và 1 triệu công dân Anh sống tại châu Âu; Thứ hai, về tái lập hay không tái lập biên giới giữa Anh và Ireland và cuối cùng là về khoản tiền mà lẽ ra nước Anh đã phải đóng góp vào quỹ chung của Liên minh châu Âu từ lâu nhưng nay vẫn nợ.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz cho biết các cuộc đàm phán liên quan đến chi phí và ngân sách sẽ đặc biệt gặp khó khăn khi mà hiện nay Anh đang nợ các đối tác trong EU.

Ông Kurz khẳng định: "Chúng ta sẽ chẳng nhận được gì từ một mối quan hệ mà cuối cùng sẽ tan vỡ hoàn toàn." Ông thậm chí còn không tin rằng Anh sẽ duy trì được mối quan hệ láng giềng.

Trước đó, EU yêu cầu Anh tất toán trước các “hóa đơn” rời khỏi châu Âu phù hợp nhất có thể, theo đó tính đến cả những cam kết về ngân sách đến ngày nước này chính thức chia tay EU với con số không chính thức vào khoảng 60 tỷ euro. Tuy nhiên, theo cách tính của tờ The Financial Times, con số này lên tới 100 tỷ euro.

Trâm Anh