Sau khi kiểm tra, theo Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao, các cơ quan tiến hành tố tụng ở Trung ương đã kết luận “các căn cứ mà TA cấp sơ thẩm và TA cấp phúc thẩm áp dụng để kết tội Trần Văn Vót và Trần Văn Thanh về tội giết người là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan”.

Chinh thuc khang dinh xu ong Tran Van Vot “giet nguoi” la khong oan - Anh 1

TAND Tối cao: Xử ông Trần Văn Vót “giết người” là không oan. Ảnh: TN

Sáng ngày 19/10, TAND Tối cao họp báo công bố kết quả xác minh vụ án Trần Văn Vót bị kết án về các tội "Giết người", "Vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai", "Tàng trữ vũ khí trái phép", "Gây rối trật tự công cộng" ở Nam Hà (cũ).

Đây là vụ án dư luận quan tâm bởi hơn 20 năm qua, ông Trần Văn Vót luôn kêu oan.

Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ đều có ý kiến chỉ đạo yêu cầu Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao chỉ đạo xem xét lại vụ án, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Trước khi có kết luận này, tổ chuyên viên liên ngành đã nghiên cứu các tài liệu của hồ sơ vụ án; nghiên cứu những vấn đề kiến nghị của GS.TS Nguyễn Lân Dũng, nội dung các đơn khiếu nại do các đại biểu Quốc hội Trần Quốc Khánh và Phùng Đức Tiến chuyển, khiếu nại của người đại diện hợp pháp của người bị hại, những nội dung mà các cơ quan báo chí đăng tải…

Tổ liên ngành cũng trực tiếp quan sát hiện trường; làm việc với những cán bộ có mặt tại hiện trường lúc lựu đạn nổ và cán bộ trực tiếp điều tra vụ án; làm việc với những người được phỏng vấn cung cấp thông tin trên báo đài…; làm việc với các lãnh đạo của Trung đoàn 139 Bộ Tư lệnh thông tin, với ông Trần Văn Vót, Trần Ngọc Thanh…

Tại buổi họp báo, đại diện TAND Tối cao, VKSND Tối cao và Bộ Công an cũng lần lượt giải đáp hàng loạt câu hỏi liên quan đến vụ án ông Trần Văn Vót.

GS.TS Nguyễn Lân Dũng đặt câu hỏi, vì sao người ném lựu đạn là ông Thanh được ra tù năm 2004, trong khi người đưa lựu đạn là ông Vót bây giờ vẫn tù chung thân, như vậy có khách quan không?

Tình hình sức khỏe của ông Trần Văn Vót hiện rất già yếu, có thể sẽ chết trong tù, như vậy có thể xem xét chữa bệnh cho ông Vót trong quá trình thụ án hay không?

Nhiều phóng viên các cơ quan báo chí cũng đặt ra các câu hỏi trong quá trình tố tụng, hồ sơ vụ án.

Đại diện các cơ quan tiến hành tốt tụng Trung ương cho rằng, trường hợp có đủ căn cứ xác định Trần Ngọc Thanh và Trần Văn Vót phạm tội thì Vót là chủ mưu, Thanh là đồng phạm. Chủ mưu bao giờ cũng phải chịu tội nặng hơn.

Thẩm phán TAND Tối cao Lương Ngọc Trâm khẳng định lại một lần nữa, vụ án Trần Văn Vót không oan sai.

Còn về việc tạm định chỉ thi hành án để ông Vót có điều kiện về chữa bệnh, Phó Chánh án TAND Tối cao cho biết, sẽ bàn bạc lại với các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương để có hướng xử lý.

Nội dung vụ án và quá trình tố tụng

Vụ án giết người, vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai, tàng trữ vũ khí trái phép và gây rối trật tự công cộng xảy ra năm 1992 tại tỉnh Nam Hà cũ. Vụ án có 21 bị hại. Ngoài Trần Ngọc Thanh và Trần Văn Vót còn có 26 bị cáo khác đã bị tuyên phạt từ cảnh cáo đến 5 năm tù.

Theo đó, do mâu thuẫn về tranh chấp ruộng đất giữa hai miền Nhân Phúc và Thanh Nga thuộc xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Hà (cũ), nên khoảng 13 giờ ngày 29/11/1992, nhân dân hai miền đã xảy ra xô xát, ném gạch đá lẫn nhau.

Trong thời gian hai bên xô xát, Trần Văn Vót (là Bí thư Chi bộ 4 Lý Nội, Nhân Phúc) đã đưa cho Trần Ngọc Thanh 1 quả lựu đạn để ném về phía dân miền Thanh Nga. Do lần đầu tiên ném lựu đạn nên Trần Ngọc Thanh đã ném lựu đạn vào tốp người của miền Nhân Phúc. Hậu quả làm 1 người chết, 21 người bị thương.

Sau đó ngày 7/2/1993, Trần Ngọc Thanh nhập ngũ tại Trung đoàn 139 Bộ Tư lệnh thông tin.

Ngày 12/2/1993, Thanh tự thú với cán bộ cấp Tiểu đội trưởng, Trung đội trưởng, Đại đội trưởng của Trung đoàn 139 về hành vi ném lựu đạn ngày 29/11/1992 và khai Trần Văn Vót là người đưa lựu đạn cho Thanh ném.

Quá trình điều tra vụ án, Trần Văn Vót không thừa nhận hành vi đưa lựu đạn cho Trần Ngọc Thanh.

Bản án sơ thẩm số 37HS/ST ngày 26/2/1994 của TAND tỉnh Nam Hà đã xử phạt Trần Văn Vót tù chung thân về tội “Giết người”, 10 năm tù về tội “Phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế xã hội”, 2 năm tù về tội “Tàng trữ vũ khí trái phép”, 3 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”, tổng hợp hình phạt chung là tù chung thân; xử phạt Trần Ngọc Thanh 15 năm tù về tội “Giết người”. Sau khi xét xử sơ thẩm, Trần Văn Vót kháng cáo kêu oan và Trần Ngọc Thanh kháng cáo xin giảm hình phạt.

Bản án phúc thẩm số 1030 ngày 27/8/1994 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao giữ nguyên hình phạt với Thanh, thay đổi tội danh và giảm hình phạt cho Vót từ tội “Phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế xã hội” sang tội “Vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai”, giữ nguyên các hình phạt và tội danh khác đối với Vót.

Ông Lương Ngọc Minh, Vụ trưởng Vụ 1, TAND Tối cao cho biết, từ năm 1994 (sau khi xét xử phúc thẩm) đến nay, gia đình 2 bị án Trần Ngọc Thanh, Trần Văn Vót có nhiều đơn khiếu nại về vụ án gửi đến TAND Tối cao và VKSND Tối cao. Các cơ quan đã trả lời đơn của gia đình các bị cáo với nội dung TA các cấp kết tội các bị cáo là đúng pháp luật, không oan.

Tháng 7/2015, tổ chuyên viên liên ngành đã được thành lập để nghiên cứu lại vụ án, xác minh. Kết quả xác minh và kết luận cho thấy việc kết tội các bị cáo là đúng quy định của pháp luật.

Thảo Nguyên