Trao đổi với báo chí, ông Vũ Đỗ Anh Dũng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT về việc điều chỉnh vận tốc lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang xuống tương đương với QL để bảo đảm an toàn giao thông (ATGT).

Mới đây, đơn vị này chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện các thủ tục và đi đến thống nhất sẽ tạm thời điều chỉnh phương án tổ chức giao thông trên QL1 như sau:

Đối với đoạn qua địa phận Bắc Giang, tốc độ giữ nguyên như hiện trạng. Đoạn qua địa phận Hà Nội, Bắc Ninh được điều chỉnh như sau: Làn sát dải phân cách giữa dành riêng cho xe ô tô, tốc độ tối đa cho phép 90km/g. Đối với làn giữa dành cho xe ô tô, xe máy, tốc độ tối đa cho phép là 70km/g. Đối với làn còn lại phía ngoài cùng, dành cho xe máy, xe thô sơ, tốc độ tối đa cho phép là 50km/g.

Chinh thuc giam toc tren QL1, doan Ha Noi – Bac Giang - Anh 1

Bên cạnh đó, khu vực cầu Xương Giang (Km117+950) và cầu Như Nguyệt (Km132+00, do mặt cắt cầu bị thắt hẹp, có xe máy đi chung nên điều chỉnh giảm đốc độ tối đa từ 80km/g xuống 70km/g và không tổ chức phân làn phương tiện.

Trong thời điểm điều chỉnh tốc độ tại QL1 đoạn Hà Nội – Bắc Giang, Tổng cục ĐBVN trực tiếp hướng dẫn nhà đầu tư điều chỉnh hệ thông biển quảng cáo, biển chỉ dẫn địa danh cho phù hợp, cam kết đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt.

Tại văn bản này, Tổng cục giao Cục Quản lý đường bộ cao tốc chủ trì rà soát, hướng dẫn nhà đầu tư điều chỉnh hệ thống biển báo trên cho phù hợp, đồng thời rà soát điều chỉnh các biển báo chỉ dẫn địa danh, đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt; tiếp tục theo dõi và kịp thời đề xuất xử lý các bất cập (nếu có).

Nguyễn Khuê