Ngày 12/10, hầu hết những hạng mục chính trong Thương xá Tax đều đã được dỡ bỏ, chỉ còn cảnh đổ nát bên trong tòa nhà 136 năm tuổi.

Chinh thuc do bo Thuong xa Tax sau 136 nam gan bo voi nguoi Sai Gon - Anh 1

Tồn tại gần 140 năm, Thương xá Tax đã chính thức được tháo dỡ vào ngày 12/10/2016 để bàn giao mặt bằng thi công tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Thương xá Tax được khởi công xây từ năm 1880, sau đó được tái thiết kế và xây dựng lại tương đối hoàn chỉnh và giống hiện nay vào năm 1924. Với hơn 130 năm thăng trầm của lịch sử, tòa nhà đã trở thành một trong những công trình kiến trúc, văn hóa biểu tượng của Sài Gòn.

Chinh thuc do bo Thuong xa Tax sau 136 nam gan bo voi nguoi Sai Gon - Anh 2

Từ năm 1997, thương xá được giao cho Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) quản lý, lấy tên "Công ty bán lẻ tổng hợp Sài Gòn". Dù qua nhiều lần nâng cấp, sửa chữa kể từ năm 1942 đến nay, nhưng Thương xá Tax gần như được giữ nguyên hiện trạng. Nơi đây được xếp vào danh sách 5 điểm mua sắm yêu thích nhất của TP.HCM.

Chinh thuc do bo Thuong xa Tax sau 136 nam gan bo voi nguoi Sai Gon - Anh 3

Ngày 25/9/2014, Thương xá Tax tại TP.HCM chính thức đóng cửa để chuẩn bị mặt bằng cho công trình Trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng khách sạn Satra - Tax Plaza và giao một phần mặt bằng xây nhà ga của tuyến metro số 1. Suốt hơn 2 năm qua, khu vực quanh công trình 136 năm đều có rào chắn.

Chinh thuc do bo Thuong xa Tax sau 136 nam gan bo voi nguoi Sai Gon - Anh 4

Sáng 12/10, tòa nhà thương xá Tax tại Q.1, TP.HCM bắt đầu được đập bỏ toàn bộ để chuẩn bị mặt bằng xây trung tâm thương mại có 40 tầng dự kiến hoàn thành năm 2020. Hình ảnh ở sảnh chính, ngay lối vào là cảnh hoang hóa, ngổn ngang vôi vữa, đồ dùng.

Chinh thuc do bo Thuong xa Tax sau 136 nam gan bo voi nguoi Sai Gon - Anh 5

Trước đó, việc di dời các hạng mục cần bảo tồn đã hoàn thành. Công tác tháo dỡ những hạng mục cần bảo tồn được hoàn tất trong 3 tháng trước khi tòa nhà bị đập để xây mới.

Chinh thuc do bo Thuong xa Tax sau 136 nam gan bo voi nguoi Sai Gon - Anh 6

Các mảng gạch mosaic ở nền trệt, ở cầu thang sẽ được bóc ra, đưa đi lưu giữ theo đúng tiêu chuẩn bảo tồn, và sẽ lắp đặt lại theo đúng kích cỡ, vị trí của công trình mới.

Chinh thuc do bo Thuong xa Tax sau 136 nam gan bo voi nguoi Sai Gon - Anh 7

Việc bóc tách loại gạch này được diễn ra cẩn thận suốt thời gian qua. Bởi loại gạch này có từ thời Pháp, nay không thể tìm lại được đúng mặt hàng với chất liệu xưa.

Chinh thuc do bo Thuong xa Tax sau 136 nam gan bo voi nguoi Sai Gon - Anh 8

Dưới nền nhà ngồn ngang dây điện, sắt thép, tôn... và nhiều loại rác khác.

Chinh thuc do bo Thuong xa Tax sau 136 nam gan bo voi nguoi Sai Gon - Anh 9

Các khu vực lan can, cầu thang, hành lang.. ở các tầng đều đã được dỡ ra, chỉ còn trơ trọi những thanh dầm, cột trụ...

Chinh thuc do bo Thuong xa Tax sau 136 nam gan bo voi nguoi Sai Gon - Anh 10

Một manocanh của cửa tiệm thời trang nào đó khi dọn đi đã hư hòng, nằm trơ trọi dưới nền nhà.

Chinh thuc do bo Thuong xa Tax sau 136 nam gan bo voi nguoi Sai Gon - Anh 11

Tấm bảng quầy hàng lưu niệm sắp rớt khỏi dây treo.

Chinh thuc do bo Thuong xa Tax sau 136 nam gan bo voi nguoi Sai Gon - Anh 12

Nhiều khu vực ngổn ngang, đổ vỡ và tối om om.

Chinh thuc do bo Thuong xa Tax sau 136 nam gan bo voi nguoi Sai Gon - Anh 13

Kể từ ngày 15/9 vừa qua đơn vị giải tỏa mặt bằng đã tiến hành tháo dỡ phần mái để nước mưa ngấm vào, giảm thiểu bụi khi tháo dỡ.

Chinh thuc do bo Thuong xa Tax sau 136 nam gan bo voi nguoi Sai Gon - Anh 14

Đại diện đơn vị thi công cho biết sẽ có 4 máy múc cùng 40 nhân công thực hiện việc tháo dỡ. Dự kiến công việc sẽ hoàn thành trong 90 ngày kể từ 12/10.

Chinh thuc do bo Thuong xa Tax sau 136 nam gan bo voi nguoi Sai Gon - Anh 15

Anh Khẩu (công nhân) chia sẻ: "Tôi ở Sài Gòn được vài năm nay cũng đi làm công trình nay đây mai đó.Có khoảng thời gian làm công trình ở khu trung tâm nên có vào đây tham quan vài lần. Dù biết việc tháo dỡ là điều không tránh khỏi nhưng cũng tiếc lắm, cả một di tích trải qua 3 thế kỉ lận mà".

Chinh thuc do bo Thuong xa Tax sau 136 nam gan bo voi nguoi Sai Gon - Anh 16

Được biết, cụm nội dung được bảo tồn tại Thương xá Tax bao gồm hai phần. Bên ngoài công trình gồm: bảng hiệu thương xá Tax; mái che nắng dọc vỉa hè; các đường nét, nhịp điệu của kiến trúc khối bệ thời kỳ đầu trên mặt đứng. Còn phần bên trong công trình cần bảo tồn gồm: không gian sảnh chính, tức không gian thông tầng với yêu cầu ít nhất là 2 tầng; cầu thang đi từ tầng trệt lên lầu 1 tại khu vực sảnh chính các phần trang trí lót gạch mosaic tại không gian sảnh chính và các biểu tượng gà trống...

Chinh thuc do bo Thuong xa Tax sau 136 nam gan bo voi nguoi Sai Gon - Anh 17

Bên ngoài, một số người dân đi ngang qua dừng chân lại chụp ảnh lưu niệm khi chỉ một thời gian nữa những hình ảnh này chỉ còn trong tư liệu.

Theo Như Quỳnh / Trí Thức Trẻ