Bộ trưởng Trương Minh Tuấn vừa ký giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Chinh thuc cap giay phep trien khai 4G cho Viettel va VNPT - Anh 1

Mạng di động MobiFone không có trong giấy phép lần này.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn vừa ký giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho Tập đoàn Viettel và Tập đoàn VNPT.

Với quyết định này, hai nhà mạng sẽ có thể chính thức triển khai, cung cấp dịch vụ 4G trên băng tần 1800 MHz ra thị trường. Cụ thể, VNPT và Viettel đã chính thức được cấp phép triển khai dịch vụ 4G vào chiều nay, 14-10-2016.

Đây cũng là hai doanh nghiệp đầu tiên nộp hồ sơ xin cấp phép 4G lên Cục Viễn thông và trải qua quá trình rà soát, thẩm định chặt chẽ của Bộ TT&TT về hạ tầng, công nghệ cũng như phương án, mô hình kinh doanh.

Trước đó, ba nhà mạng gồm Viettel, VNP-VinaPhone và MobiFone đã cung cấp thử nghiệm 4G. Viettel cung cấp thử nghiệm tại Bà Rịa-Vũng Tàu vào cuối 2015, VNPT-VinaPhone thử nghiệm tại Kiên Giang và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi đó, vào tháng 7 năm nay, MobiFone đã thử nghiệm dịch vụ tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Việt Nam quá trình triển khai mạng 4G và cho phép đổi sim 4G còn khá chậm, tốc độ trong những lần thử nghiệm đầu tiên chỉ là 250mb/s . Tuy là con số tương đối lớn so với mạng 3G nhưng đối với thế giới thì nó vẫn chỉ còn con số rất nhỏ. Mạng 4G ở Việt Nam dự kiến sẽ được ổn định vào cuối năm 2017.

DH