Cục Hàng không Việt Nam vừa ra thông báo các hãng hàng không cấm chuyên chở điện thoại Samsung Galaxy Note 7. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và bị xử phạt theo quy định.

Chinh thuc cam cac hang hang khong tai Viet Nam van chuyen Samsung Galaxy Note 7 - Anh 1

Galaxy Note 7 chính thức bị cấm

Cục Hàng không Việt Nam đã chính thức ra Chỉ thị 4407/CT-CHK về việc cấm chuyên chở điện thoại Samsung Galaxy Note 7. Theo đó, các hãng hàng không cấm hành khách, thành viên tổ bay không mang Samsung Galaxy Note 7 lên tàu bay dưới mọi hình thức và cấm việc vận chuyển bằng đường hàng hóa đối với điện thoại này. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và bị xử phạt theo quy định.

Như vậy là tiếp theo Chỉ thị số 3729/CT-CHK ngày 9/9/2016 của Cục HKVN về việc dừng cung cấp dịch vụ xạc pin điện thoại trên tàu bay đối với điện thoại Samsung Galaxy Note 7, Cục HKVN đã chính thức yêu cầu các hãng hàng không dừng vận chuyển điện thoại Samsung Galaxy Note 7 để đảm bảo an toàn bay.

Cụ thể, Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không thông tin tới tất cả các đại lý, phòng vé của mình, xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay (check-in) để đảm bảo thực hiện đúng nội dung của Chỉ thị.

Các cảng hàng không triển khai nội dung Chỉ thị tới các đơn vị liên quan (các đơn vị phục vụ mặt đất, đơn vị an ninh...), xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục check-in để đảm bảo thực hiện đúng nội dung của Chỉ thị.

Các cảng vụ, đại diện cảng vụ tăng cường giám sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các bên liên quan trong việc thực hiện nội dung Chỉ thị.

Các hãng hàng không xây dựng quy trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan trong việc xử lý đối với những điện thoại được phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất mát tài sản của hành khách đi tàu bay; đồng thời xây dựng quy trình ứng phó, xử lý đối với tình huống điện thoại được phát hiện cùng hành khách ở trên chuyến bay.

Trên chuyến bay, nếu tổ bay nhận thấy hành khách có mang theo điện thoại Samsung Galaxy Note 7 mà bộ phận an ninh dưới mặt đất không phát hiện ra, tổ bay cần ngay lập tức hướng dẫn để hành khách thực hiện các yêu cầu như: tắt nguồn điện thoại, không sạc pin, tránh tất cả những nguy cơ kích hoạt điện thoại không mong muốn như chức năng báo thức, ghi nhớ và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó được hãng hàng không xây dựng.

Các hãng hàng không báo cáo về Cục HKVN ngay khi có các vi phạm liên quan đến việc vận chuyển điện thoại Samsung Galaxy Note 7.

Cũng trong chiều qua, hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng ra thông báo từ chối vận chuyển điện thoại Samsung Galaxy Note 7. Cụ thể, thông báo này nêu rõ: Liên quan đến các sự cố về lỗi pin đối với điện thoại Samsung Galaxy Note 7 trong thời gian gần đây, để đảm bảo an toàn cho hành khách và chuyến bay, từ ngày 17/10/2016, Vietnam Airlines từ chối vận chuyển điện thoại Samsung Galaxy Note 7 dưới mọi hình thức (hành khách mang theo người, trong hành lý xách tay, ký gửi v.v..) trên tất cả các chuyến bay do hãng khai thác.

Trước đó hồi tháng 9, hãng hàng không Vietjet cũng đã ra cảnh báo an toàn khai thác đối với Samsung Galaxy Note 7 và dừng cung cấp dịch vụ vận chuyển qua hình thức hành lý ký gửi đổi với điện thoại Samsung Galaxy Note 7.

Hiện tại, các hãng hàng không trên thế giới cũng đã ban hành lệnh cấm vận chuyển điện thoại Samsung Galaxy Note 7 gồm có Singapore Airlines, Air Berlin, Virgin Australia, Qantas, Jetstar…

T.L