Nhiều năm qua, Cty TNHH Phúc Trường (xã Tây Giang, huyện Tiền Hải) ngang nhiên tập kết trái phép than xỉ trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây mất an toàn giao thông (ATGT), ô nhiễm môi trường và bức xúc trong nhân dân. Vi phạm nghiêm trọng này đã diễn ra liên tục trong thời gian dài và cho đến nay vẫn không có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên, chính quyền từ xã đến huyện lại cố tình... làm ngơ?

Chinh quyen lam ngo cho doanh nghiep vi pham? - Anh 1

"Núi" vật liệu của Cty TNHH Phúc Trường ngang nhiên tồn tại nhiều năm nay. Ảnh: Trọng Tài

Doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm

Tại biên bản kiểm tra chuyên ngành do Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thái Bình lập ngày 22/9/2016 thể hiện, tại Km 2+400 trên tuyến đường tỉnh ĐT.462 đoạn qua xã Tây Giang, Tiền Hải, Cty TNHH Phúc Trường đã tự ý tập kết trái phép than xỉ trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Hiện trạng tập kết chiều dài 80m; chiều cao 6m; chân đống cách mép đá 0,5m.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Cty thu dọn phần than xỉ đã tập kết ra khỏi phạm vi đất dành cho đường bộ trước ngày 29/9. Ông Phạm Văn Bắc, Giám đốc Cty đã ký và cam kết tự thực hiện.

Ngoài làm việc với Cty, Thanh tra Sở cũng đã làm việc với Chủ tịch UBND, Ban ATGT xã Tây Giang và Phòng Công thương huyện. Thanh tra Sở đề nghị xã phải thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở Cty thực hiện đúng cam kết. Nếu cố tình không thực hiện, đề nghị UBND, Ban ATGT xã có biện pháp xử lý theo quy định. Đồng thời, báo cáo cấp có thẩm quyền để giải quyết dứt điểm.

Cam kết đã ký, tuy nhiên, đến ngày 29/9, Cty TNHH Phúc Trường vẫn cố tình trây ì, không thu dọn bãi tập kết than xỉ trong hành lang đường bộ để trả lại mặt bằng.

Trước sự bất hợp tác của doanh nghiệp, ngày 29/9, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải Phạm Văn Nghiêm đã ký Văn bản số 511 xử lý vi phạm của Cty TNHH Phúc Trường. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu khẩn trương thu dọn, trả lại mặt bằng theo hiện trạng ban đầu trước ngày 30/9. Nếu Cty không tự thực hiện, UBND huyện sẽ chỉ đạo các ngành chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, quá hạn đã hơn nửa tháng, nhưng Cty TNHH Phúc Trường vẫn phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện. Theo ghi nhận của phóng viên, hiện doanh nghiệp vẫn "thản nhiên" tập kết than xỉ. Những đống than xỉ chất cao như núi ngang nhiên tồn tại. Không dừng lại, doanh nghiệp còn tạo mặt bằng mở rộng diện tích bãi. Tại thời điểm phóng viên có mặt, hoạt động tập kết trái phép đang diễn ra rầm rộ, xe vận chuyển ra vào tấp nập, nhiều xe tải trọng lớn hú còi inh ỏi như để thách thức cơ quan chức năng.

Chinh quyen lam ngo cho doanh nghiep vi pham? - Anh 2

Xe tải vẫn rầm rộ tiếp tục tập kết bất chấp các văn bản của cơ quan chức năng. Ảnh chụp ngày 6/10/2016: Trọng Tài

Chính quyền thiếu trách nhiệm?

Tại sao doanh nghiệp lại ngang nhiên vi phạm? Đi tìm câu trả lời, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với ông Phạm Văn Nghiêm, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải. Tuy nhiên, ông Nghiêm cho biết bận họp trên tỉnh và giao lại cho bộ phận chuyên môn.

Qua nhiều lần liên hệ, phóng viên được bố trí làm việc với ông Trần Lâm Thao, Trưởng phòng Công thương - Phó ban ATGT huyện. Trước phản ánh của phóng viên về hoạt động ngang nhiên trái phép của Cty TNHH Phúc Trường, ông Thao cho biết: "Mới đây, Phòng Công thương và UBND xã Tây Giang đã một lần nữa làm việc với Cty Phúc Trường. Cơ quan chuyên môn đã tiếp tục lập biên bản và chuyển tất cả văn bản chỉ đạo mới nhất của huyện và Sở GTVT cho doanh nghiệp. Đồng thời, chốt lại hạn cuối cùng đến 20/10 doanh nghiệp phải xử lý xong dứt điểm vi phạm. Tuy nhiên, do khó khăn về kho bãi nên Cty Phúc Trường xin được lùi thời gian đến ngày 30/10. Phòng Công thương đang xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo huyện".

Làm việc với Cty Phúc Trường, ông Bắc - Giám đốc thừa nhận: "Doanh nghiệp bắt đầu tập kết trái phép than xỉ từ năm 2014, chính quyền các cấp cũng đã nhiều lần làm việc với doanh nghiệp. Hiện nay, văn bản chỉ đạo của huyện doanh nghiệp đã nhận được, nhưng do điều kiện kinh doanh và mặt bằng kho bãi khó khăn nên chưa thể thu dọn trả lại mặt bằng ngay được".

Trao đổi với phóng viên, ông Tô Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Tây Giang "không nhớ" nổi Cty TNHH Phúc Trường vi phạm từ khi nào? "Nhiều lần xã đã xuống doanh nghiệp nhắc nhở... bằng miệng, nhưng không ghi lại thành văn bản" - ông Hoàn thừa nhận.

Lạ lùng thay, việc vi phạm của Cty TNHH Phúc Trường đã "rõ như ban ngày", nhưng chính quyền từ xã đến huyện không có biện pháp xử lý kiên quyết mà chỉ nhắc nhở, ra văn bản rồi... để đấy.

Liệu có sự “móc nối” giữa chính quyền và doanh nghiệp? Phải chăng chính quyền các cấp ở huyện Tiền Hải đang cố tình "làm ngơ" cho doanh nghiệp vi phạm để trục lợi? Có hay không chính quyền "bảo kê" cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp nhởn nhơ vi phạm?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Trọng Tài