Ngang nhiên xây dựng nhà xưởng không phép hàng nghìn mét vuông trên đất lúa; chủ đầu tư đã bị phạt hàng chục triệu đồng; báo chí nhiều lần phản ánh nhưng có lẽ chưa đủ “áp phê” để chủ đầu tư dừng việc xây dựng. Việc làm này có một phần lỗi rất lớn từ sự quan liêu, buông lỏng quản lý của chính quyền huyện Đức Hòa.

Chinh quyen huyen Duc Hoa bat luc hay “chong lung” cho sai pham? - Anh 1

Ai đã "chống lưng" cho chủ đầu tư xây dựng công trình không phép? Ảnh: Chu Tuấn

“Ông trời con” đứng trên pháp luật

Trường hợp mà chúng tôi nhắc đến ở trên là hai trong số rất nhiều trường hợp xây dựng không phép đang diễn ra tràn lan trên địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Đó là trường hợp của ông Dương Văn An và ông Phạm Đình Tiến (đều ngụ tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh)- Báo Thanh tra đã phản ánh trước đây trong bài viết “Dân coi thường pháp luật hay chính quyền buông lỏng quản lý?”.

Vào ngày 14/3/2016, cả ông An và ông Tiến đều bị UBND huyện Đức Hòa xử phạt mỗi người 15 triệu đồng vì đã có hành vi tự chuyển mục đích sử dụng đất lúa không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép với tổng diện tích lên tới gần 9.000m 2 (tự ý san lấp đất lúa - PV)

Chinh quyen huyen Duc Hoa bat luc hay “chong lung” cho sai pham? - Anh 2

Công trình quá lớn với 2 xưởng đang được thi công, mỗi nhà xưởng có chiều ngang tới 30m, chiều dài 60m. Ảnh: Chu Tuấn

Hai quyết định xử phạt trên còn yêu cầu ông An và ông Tiến phải khắc phục lại tình trạng ban đầu của đất như trước khi vi phạm.

Cố ý vi phạm các quy định pháp luật đến cùng, ông An và ông Tiến đã không thực hiện biện pháp khắc phục mà còn “ngang nhiên” tiến hành xây dựng bất chấp pháp luật.

Chinh quyen huyen Duc Hoa bat luc hay “chong lung” cho sai pham? - Anh 3

Nhà kho đang được xây dựng trên đất trồng lúa (ảnh chụp trưa ngày 12/5). Ảnh: Chu Tuấn

Ngày 22/3/2016, Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành lập biên bản vi phạm đối với việc tự ý xây dựng nhà kho trên đất lúa đối với ông Tiến và ông An.

Ngày 28/3/2016, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt 2 ông (mỗi người 22,5 triệu đồng). Quyết định yêu cầu ông An và ông Tiến phải ngừng ngay việc thi công xây dựng công trình và phá dỡ công trình nhà kho xây trên đất không được phép xây dựng (đất trồng lúa).

Một lần nữa không chấp hành luật pháp, cả 2 ông chỉ đóng tiền phạt nhưng vẫn “ngoan cố” tiếp tục xây dựng mà không vấp phải sự ngăn cản quyết liệt nào từ chính quyền địa phương huyện Đức Hòa.

Ngày 12/5/2016, PV Báo Thanh tra đã đến làm việc với UBND xã Đức Hòa Đông và thực địa tại công trình của ông An và ông Tiến. Theo ghi nhận tại hiện trường, nhiều lao động vẫn đang tiến hành xây dựng với tốc độ rất khẩn trương. Nhiều khung kèo sắt rất lớn dùng để dựng nhà xưởng đã được chuyển đến tập kết trong công trình...

Trước tình hình như vậy, chúng tôi đã đề xuất với công chức địa chính xã cần báo cáo ngay trường hợp này lên cấp lãnh đạo, đồng thời tiếp tục xuống lập biên bản vi phạm hành chính để lập hồ sơ kiến nghị tiếp để UBND huyện có giải pháp cưỡng chế phá dỡ công trình coi thường pháp luật trên...

Chinh quyen huyen Duc Hoa bat luc hay “chong lung” cho sai pham? - Anh 4

Công trình vẫn tiếp tục được thi công bất chấp pháp luật (ảnh chụp ngày 16/6/2016). Ảnh: Chu Tuấn

Cần cưỡng chế công trình sai phạm

Vụ việc tưởng chừng sẽ được ngăn chặn kịp thời sau khi được báo chí phản ánh, tuy nhiên thực tế lại không phải vậy. Cả ông Tiến và ông An vẫn tiếp tục xây dựng với quy mô hoành tráng hơn như không có sự can thiệp nào từ phía chính quyền xã, huyện.

Chinh quyen huyen Duc Hoa bat luc hay “chong lung” cho sai pham? - Anh 5

Sự "bất lực" của chính quyền thể hiện rõ trong tiến độ thị công và hoàn thiện của công trình (ảnh chụp ngày 16/6/2016). Ảnh: Chu Tuấn

Ngày 16/6/2016, PV Báo Thanh tra đã xuống hiện trường điều tra, xác minh tiếp vụ việc. Thật quá bất ngờ, hai ông trình của ông An và ông Tiến đã có “hình hài” đâu vào đấy. Toàn bộ hệ thống khung, kèo sắt của nhà xưởng đã được xây dựng hoàn thiện. Một phần mái đã được lợp mái tôn... Theo đánh giá của chúng tôi, công trình này đã hoàn thiện được 70% khối lượng.

Chinh quyen huyen Duc Hoa bat luc hay “chong lung” cho sai pham? - Anh 6

Phương tiện vẫn tự do ra vào công trình mà không bị sự ngăn cản của chính quyền (ảnh chụp ngày 16/6/2016). Ảnh: Chu Tuấn

Ở một diễn biến khác, liên quan tới vụ việc này, sau khi Báo Thanh tra phản ánh vụ việc, UBND tỉnh Long An đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Đức Hòa báo cáo làm rõ những nội dung Báo nêu.

Sau đó, UBND huyện Đức Hòa có yêu cầu UBND xã Đức Hòa Đông báo cáo vụ việc. Tuy nhiên, báo cáo thì báo cáo nhưng sai phạm thì vẫn tiếp tục diễn ra và chưa bị xử lý. UBND xã và UBND huyện không tổ chức việc ngăn chặn kịp thời hành vi sai phạm của ông Tiến và ông An.

Chinh quyen huyen Duc Hoa bat luc hay “chong lung” cho sai pham? - Anh 7

Chủ đầu tư đã hoàn thiện gần xong công trình trước sự làm ngơ của chính quyền sở tại? (ảnh chụp ngày 16/9/2016). Ảnh: Chu Tuấn

Ngày 16/9/2016, 3 tháng sau chúng tôi lại tiếp tục xuống hiện trường công trình của ông Tiến và ông An. Lúc này, công trình đã cơ bản hoàn thiện, nhiều công nhân đang cấp tập xây dựng để hoàn thiện nốt những công việc còn dang dở... Quan sát từ bên ngoài có thể thấy quy mô hoành tráng của công trình rộng hàng nghìn mét vuông này.

Chinh quyen huyen Duc Hoa bat luc hay “chong lung” cho sai pham? - Anh 8

Ảnh chụp ngày 16/6/2016. Ảnh: Chu Tuấn

Cùng ngày, chúng tôi đã làm việc với ông Trần Huy Cường- Chủ tịch UBND xã Đức Hòa Đông. Ông Cường cho biết, từ khi công trình bị xử phạt đến nay (đã 6 tháng - PV), vẫn chưa có cơ quan chức năng nào ban hành quyết định cưỡng chế công trình.

UBND xã cũng chưa lập thêm biên bản vi phạm hành chính nào khác mà chỉ có làm thêm 2 cái báo cáo về vụ việc của ông Tiến và ông An cho Phòng Kinh tế hạ tầng huyện và Thanh tra Sở Xây dựng để xin “hỗ trợ” việc buộc chủ đầu tư ngừng thi công; cưỡng chế công trình...

Tuy nhiên, đến nay không nhận được công văn chỉ đạo nào của UBND huyện Đức Hòa hay Thanh tra Sở Xây dựng.

Chinh quyen huyen Duc Hoa bat luc hay “chong lung” cho sai pham? - Anh 9

Mặt sau công trình nhà kho của ông Tiến và ông An (ảnh chụp ngày 16/9/2016). Ảnh: Chu Tuấn

Trước cách trả lời của vị Chủ tịch xã, có thể thấy sự vào cuộc của các cấp chính quyền huyện Đức Hòa trong việc xử lý công trình sai phạm nghiêm trọng nêu trên là thiếu tinh thần trách nhiệm; không đưa ra giải pháp ngăn chặn kịp thời; đùn đẩy trách nhiệm dẫn tới tình trạng người dân “nhờn” luật, coi thường pháp luật.

Sai phạm của ông Tiến và ông An đã quá rõ ràng, song việc xử lý sai phạm, cưỡng chế công trình thì chính quyền lại “ngại ngùng” không xử lý. Điều này khiến dư luận hoài nghi có không việc chính quyền Đức Hòa bao che sai phạm, “chống lưng” cho ông Tiến, ông An làm trái pháp luật?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn