(HNM) - Ngày 27-12, Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ yêu cầu quân đội nước này bảo vệ các ứng cử viên và cử tri tham dự cuộc bầu cử vào tháng 2-2014 sau một loạt vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình trong mấy ngày qua làm 2 người chết và nhiều người bị thương.

Cảnh sát điều tra hiện trường một vụ xung đột giữa người biểu tình và lực lượng an ninh ở Bangkok hôm 27-12.Ảnh: Reuters

Việc Chính phủ yêu cầu giúp đỡ từ lực lượng quân đội chứng tỏ quyết tâm của Thủ tướng Yingluck Shinawatra nhằm theo đuổi cuộc bầu cử sớm sắp diễn ra. Theo nhiều nhà phân tích, chắc chắn đảng Pheu Thai cầm quyền của bà Yingluck tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Bất cứ sự trì hoãn nào trong cuộc bầu cử này đều sẽ khiến Chính phủ của bà Yingluck bị ảnh hưởng hơn bởi những cuộc biểu tình đường phố và các thách thức pháp lý, cũng như đẩy đất nước Thái Lan vào tình cảnh tê liệt.

Trong khi đó, ngày 27-12, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha đã hối thúc cả hai bên trong cuộc tranh cãi chính trị gay gắt ở nước này kiềm chế, song lần đầu tiên (kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra hồi tháng trước) cho biết không loại trừ khả năng xảy ra một cuộc đảo chính.