“Chính phủ gần với người dân và doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá hiệu lực, hiệu quả, chất lượng công tác quản lý nhà nước của mình”.

Đó là nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi Gala Kết nối & Hội nhập” diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Kinh tế Đối ngoại 2016 do Bộ Ngoại giao và Tạp chí Nhà Kinh tế Vương quốc Anh (Economist) phối hợp tổ chức tại TP.HCM vào tối qua (2/11).

Chính Phủ quyết tâm đổi mới chính mình

Trước 200 doanh nghiệp VN và các nhà đầu tư nước ngoài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thể hiện rõ quyết tâm như trên trong bài phát biểu của mình và nhấn mạnh: “Ngày nay con tàu kinh tế VN đang tiến ra biển lớn của kinh tế toàn cầu với độ mở của nền kinh tế ngày càng cao. Thời cơ đang ở phía trước và chỉ có vững tay lái, con tàu VN mới vượt qua được gió mạnh, sóng cả đại dương, tiến lên phía trước, tận dụng cơ hội mà hội nhập đem lại.”

Chinh phu quyet tam doi moi, dua con tau kinh te vuon ra bien lon - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị kinh tế đối ngoại 2016. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cũng tại buổi Hội nghị, Thủ tướng đã nhìn lại chặng đường 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, VN đã đạt được nhiều thành tựu mang tính lịch sử.

Năm 2015 quy mô GDP của VN đạt trên 200 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng đạt khoảng 2.100 USD (nếu tính theo sức mua tương đương PPP đạt 5.600 USD). Về tổng kim ngạch thương mại đạt gần 330 tỷ USD, bằng 1,5 lần GDP, trong khi tỷ lệ này của Singapore là 2,32, Malaysia là 1,28, Thái Lan là 1,04.

Hiện nay, VN đã có hơn 21.000 dự án đầu tư FDI đang hoạt động với số vốn cam kết gần 300 tỷ USD, đóng góp của khu vực FDI vào GDP ngày càng tăng, năm 2015 đạt hơn 20%.

Để đạt được những thành tựu trên, VN luôn giữ vững ổn định chính trị, kinh tế, xã hội, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội. Tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tháng 9/2015, Việt Nam là 1/6 quốc gia được vinh danh về hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs), nổi bật là giảm nghèo.

Chính Phủ và DN cùng “ra khơi”

Thủ tướng còn cho biết, theo Báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu của WB mới công bố, Việt Nam xếp thứ 82/190, tăng 9 bậc. Môi trường kinh doanh Việt Nam đã tiến bộ một bước đáng kể, Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Việt Nam có dân số đứng thứ 14 nhưng quy mô GDP chỉ đứng thứ 48 trên thế giới.

Chinh phu quyet tam doi moi, dua con tau kinh te vuon ra bien lon - Anh 2

Thủ tướng chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị kinh tế đối ngoại 2016. Ảnh: Chinhphu.vn

Dù vậy, dựa trên cơ sở đạt được, Việt Nam đã ký kết, tham gia 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA), bao gồm cả các Hiệp định FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn cao như Hiệp định TPP. Hiệp định FTA với 28 nước EU và hiện tại đang đàm phán một số FTA khác.

Theo lộ trình, tính đến năm 2020, VN sẽ có quan hệ thương mại tự do ưu đãi cao với thị trường rộng lớn của 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên phát triển của G-20. Đây là cơ hội mở ra không gian rộng lớn cho phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam, đồng thời các nhà đầu tư nước ngoài đến kinh doanh tại Việt Nam có thể tiếp cận thuận lợi với những thị trường rộng lớn này.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định Chính phủ VN sẽ chú trọng kiến tạo khung khổ thể chế pháp luật phù hợp với cơ chế thị trường và VN sẽ phải tương thích với các cam kết hội nhập, thông lệ quốc tế, nỗ lực hành động để tạo dựng các yếu tố nền tảng của môi trường đầu tư kinh doanh, giữ vững ổn định chính trị, xã hội và kinh tế vĩ mô, chú trọng bảo đảm quyền tài sản, quyền sở hữu trí tuệ, cạnh tranh lành mạnh... để cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đưa con tàu Việt Nam đi tới bến bờ thành công. Tạo niềm tin cho người dân vững vàng sản xuất kinh doanh, sức sáng tạo trong đầu tư và phát huy nội lực nước nhà.

Với chủ đề “Hội nghị cấp cao Việt Nam 2016: Ra khơi thuận buồm xuôi gió”, đây là lần thứ tư VN tổ chức Hội nghị Kinh tế Đối ngoại.

Tâm Minh