Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, sự cố ở Việt Nam vừa qua đã làm thủ đô Phnom Penh của Campuchia mất điện.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra trưa nay (ngày 26/5), Bộ trưởng chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có một số giải đáp xoay quanh đến sự cố mất điện ở 22 tỉnh miền Nam vừa qua.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, sự cố mất điện vừa qua đã ảnh hưởng đến cả Campuchia. Ngay khi sự cố xảy ra, Chính phủ cũng nhận được ý kiến từ phía Campuchia là thủ đô Phnom Penh mất điện, không biết có vấn đề gì không. Chúng ta phải giải thích rằng 22 tỉnh, thành của Việt Nam cũng mất điện.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam.

"Hậu quả đến bây giờ chưa tính toán được chính xác, nhưng rất lớn, không chỉ về kinh tế mà còn về xã hội”, Bộ trưởng Đam nói. Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết ngay tức thì, đồng thời đương nhiên sau mỗi sự cố cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, trong trường hợp này là Bộ Công Thương, báo cáo.

Đây là một sự cố lớn chưa từng có nên Thủ tướng Chính phủ đã nghe ý kiến của Bộ Công Thương, yêu cầu Bộ Công Thương xem xét một cách rất nghiêm túc tất cả mọi mặt để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm. Theo Bộ trưởng Đam, đã có Luật để bảo đảm an toàn các công trình, trong đó có các công trình điện, đặc biệt có công trình hành lang lưới điện cao áp.

Trường hợp này quy định đã có, nên Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo ngành điện xem xét nghiêm túc. Theo sơ bộ báo cáo của Bộ Công Thương, ngoài lý do mang tính sự cố, cũng còn lý do mang tính kỹ thuật là đất nước Việt Nam trải dài, số mạch điện 500kV nối vào còn ít.

Cây dầu 10m dính vào lưới điện 500KV.

Theo Bộ trưởng Đam, qua sự cố vừa rồi, điều đầu tiên có thể thấy được là tính dễ tổn thương của đường dây truyền tải 500kV. Sự cố tương tự không chỉ duy nhất xảy ra ở nước ta mà cũng đã xảy ra ở một số nước phát triển hơn nước ta rất nhiều. Bộ Công Thương cùng EVN đã có báo cáo sơ bộ lên Chính phủ. Đồng thời Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương nghiên cứu, đánh giá một cách toàn diện nguyên nhân, tình trạng, cách khắc phục để đưa ra những biện pháp trong thời gian tới.

Theo CafeF/TTVN