Ngày mai, doanh nhân chung vui với ngày Doanh nhân Việt Nam 13.10. Nhưng từ nhiều ngày trước họ đã bắt đầu những tràng vỗ tay với Chính phủ kiến tạo, bộ máy công quyền chuyển từ vai trò quản lý sang phục vụ…

Có thể vẫn còn những rào cản, giấy phép con và thủ tục hành là chính. Nhưng đó rồi chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”. Còn tinh thần chung thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xác định: Tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển và cộng đồng doanh nhân vững mạnh. Chỉ đạo ấy đang lan dần xuống dưới và một luồng gió khiến nhiều doanh nhân vững tâm hơn sau một thời lao đao trong khó khăn chung.Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, Chính phủ đồng thuận với xóa bỏ các rào cản giấy phép con làm cản trở quá trình thành lập, hoạt động và thực thi pháp luật của DN thuộc các thành phần kinh tế là một cuộc cách mạng. Còn ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) nhận định “Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, nhìn lại 9 tháng kể từ khi Chính phủ mới nhậm chức, Chính phủ đã tạo ra một niềm tin, tinh thần phấn chấn, phấn khởi trong cộng đồng DN, khuyến khích DN làm giàu chính đáng, thổi một luồng sinh khí vào nền kinh tế, cũng như cộng đồng doanh nhân và DN Việt Nam”. Thủ tướng khẳng định: Tất cả các DN không phân biệt quy mô, loại hình, thành phần kinh tế đều bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực như vốn, tài nguyên, đất đai, thị trường… và cơ hội kinh doanh; lấy DN là đối tượng phục vụ. Giảm dần, tiến tới loại bỏ các loại giấy phép con, phí, phụ phí bất hợp lý; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế… được cộng đồng DN đón nhận như một làn gió mới… Tất cả đã được cụ thể hóa bằng Nghị quyết 35/ NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến 2020 ra đời 5 tháng trước. Thời gian sẽ là minh chứng tốt nhất cho quyết tâm hỗ trợ DN, doanh nhân của một Chính phủ kiến tạo. Nhưng từ bây giờ cộng đồng doanh nhân đã có điểm tựa và thực hiện những hoài bão lớn lao của mình. Họ lớn mạnh, vững vàng đất nước chắc chắn phát triển, đời sống nhân dân sẽ được cải thiện tốt hơn. Một khi đã thiên thời địa lợi nhân hòa thì hy vọng ấy không phải quá xa vời.

Những khó khăn rồi sẽ nhường chỗ cho nỗ lực của DN, doanh nhân và người lao động. Cộng thêm sự tiếp sức từ các chính sách, cơ chế thông thoáng, không khó để tin rằng kinh tế nước nhà sẽ dần ổn định. Trên thông dưới thoáng, môi trường kinh doanh thuận lợi, bộ ngành và địa phương dần chuyển biến chắc chắn không chỉ doanh nhân vỗ tay.

HÀ PHAN