“Tôi xin khẳng định Chính phủ không bao giờ không trung thực khi báo cáo với Quốc hội. Chính phủ luôn nghiêm khắc nhìn vào những khuyết điểm, những yếu kém để rút kinh nghiệm, để làm tốt hơn…”.

Phiên họp chuyên đề của Chính phủ - Ảnh: Báo Xây Dựng

Trong phiên thảo luận tổ mới đây về tình hình kinh tế xã hội, nhiều ĐBQH tỏ ra băn khoăn và đưa ra nhận định báo cáo của Chính phủ về tình hình KTXH “bình yên quá”. ĐBQH cũng nghi ngờ về số liệu trong bản báo cáo có mâu thuẫn và nghi ngờ về độ tin cậy. Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, phóng viên báo chí gửi những thắc mắc này tới người phát ngôn VPCP.

Đề cập về những con số, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết khi báo cáo ra Quốc hội, Trung ương Đảng và kể cả báo cáo ra Chính phủ “đều phải tuân theo quy trình được quy định rất chặt chẽ”. Số lượng báo cáo phần nhiều được lấy từ hệ thống thống kê nhà nước, được tiến hành lấy và phân tích theo quy định của luật và các văn bản dưới luật rất chặt chẽ. Cơ bản các báo cáo ra Quốc hội, Chính phủ đều xem xét thận trọng dựa trên báo cáo của các bộ ngành.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam trả lời báo chí tại buổi họp báo ngày 26/5. Ảnh LD

“Chính phủ luôn cố gắng hết sức để số liệu đó sát thực tế. Chắc chắn số liệu báo cáo như thế nào, Chính phủ sẽ báo cáo một cách trung thực. Còn số liệu báo cáo có đáng tin cậy hay không, có mâu thuẫn không? Các ý kiến phân tích chỉ ra, Chính phủ sẽ hết sức cầu thị, xin tiếp thu và sẽ xem xét tại sao có những số liệu không đủ cơ sở hay có số liệu mâu thuẫn nhau”.

Bộ trưởng Đam nói thêm: “Đây là việc làm thường xuyên Chính phủ rất chú trọng. Cách đây mấy tháng khi Chính phủ bàn rất sôi nổi (nếu không muốn nói là gay gắt) thì Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đã nhận sẽ có số liệu thống kê chính xác về tình hình DN. Mấy tháng sau ngành kế hoạch đã có số liệu chi tiết đến từng DN một. Điều đó cho thấy Chính phủ rất quan tâm đến thông tin về số liệu”.

Một lần nữa Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Tôi xin khẳng định Chính phủ không bao giờ không trung thực khi báo cáo với Quốc hội. Chính phủ nghiêm khắc nhìn vào những khuyết điểm, những yếu kém để rút kinh nghiệm, để làm tốt hơn. Chính phủ nhìn vào kết quả không phải để tô hồng, thỏa mãn mà luôn nhìn nhận còn rất nhiều khó khăn và yêu cầu phải cố gắng hơn”.

Thành Nam