Sẵn sàng cho cuộc hòa đàm với chính phủ dự kiến diễn ra ngày 27/10 tại thủ đô Quito của Ecuador, tổ chức ELN tại Colombia đã thông báo danh sách 18 thành viên.

Chinh phu Colombia va to chuc ELN da san sang cho hoa dam - Anh 1

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (giữa) và Trưởng đoàn đàm phán với ELN Juan Camilo Restrepo (phải) tại một sự kiện ở Bogota. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sẵn sàng cho cuộc hòa đàm với chính phủ dự kiến diễn ra ngày 27/10 tại thủ đô Quito của Ecuador, tổ chức Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) tại Colombia đã thông báo danh sách 18 thành viên.

Ngày 26/10, thủ lĩnh của ELN Israel Ramírez Pineda sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán tham gia cuộc hòa đàm trên để “thực hiện cam kết với người dân Colombia.”

Trước đó, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã chỉ định ông Juan Camilo Restrepo làm Trưởng đoàn đàm phán với ELN, nhóm vũ trang lớn thứ hai tại Colombia sau Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC). Ông Restrepo từng giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong giai đoạn 2010-2013 và Bộ trưởng Kinh tế trong năm 2000-2001. Ông này cũng từng giữ chức Đại sứ Colombia tại Pháp.

Đầu tháng 10 này, tại thủ đô Caracas của Venezuela, Chính phủ của Tổng thống Colombia Santos và ELN đã chính thức tuyên bố hai bên bước vào giai đoạn hòa đàm công khai. Ecuador, Cuba, Na Uy, Chile và Brazil sẽ là các nước trung gian hòa giải trong tiến trình hòa đàm.

Để tiến hành hòa đàm, Chính phủ Colombia đặt điều kiện ELN phải trả tự do cho các con tin, trong đó có cựu nghị sĩ Odín Sánchez bị bắt từ tháng Tư năm nay. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này Hội Chữ thập Đỏ quốc tế, cơ quan tiếp nhận các con tin, cho biết chưa có bất cứ thông tin gì về trường hợp này./.