Chính phủ Colombia và phiến quân FARC đã quay lại bàn đàm phán ngày hôm qua, 4/10 sau khi một thỏa thuận mà họ đã rất khó khăn để có thể đạt được trong 4 năm qua đã bị người dân nước này đột ngột bác bỏ khi két quả cuộc trưng cầu dân ý được đưa ra.

Người dân Colombia phản đối hiệp ước hòa bình với phiến quân FARC
Colombia ký thỏa thuận lịch sử với FARC

Chinh phu Colombia va phe FARC van no luc dam phan hoa binh sau ket qua trung cau dan y - Anh 1

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Colombia là một cú sốc với toàn thế giới. Ảnh: GI

Trong một cuộc bầu cử mà kết quả lại hoàn toàn trái ngược với các khảo sát trước đó, thì đa số người dân từ chối vì cho rằng nó là quá khoan dung đối với FARC.

Những nhà đàm phán Humberto de la Calle và Sergio Jaramillo đã quay trở lại Trung tâm hội nghị Havana ngay hôm qua để có cuộc gặp gỡ với phe đối lập để xem xét những gì mà phe này sẵn sàng làm để thiết lập nên một thỏa thuận mới.

Thủ đô của Cuba đã là điểm gặp mặt trung gian từ năm 2012 để diễn ra các cuộc đàm phán giữa hai bên nhằm đưa ra cái kết cho cuộc nội chiến kéo dài 52 năm tại đất nước này, khiến hơn 200,000 người đã thiệt mạng.

Kể cả những người chọn “không đồng thuận” cũng mong muốn hòa bình được tái thiết tại nước này, khiến cho cả hai bên vẫn duy trì thỏa thuận ngừng bắn trước đó.

Cựu tổng thống Alvaro Uribe là người dẫn đầu phe đối lập với thỏa thuận này, khi ông không nghĩ rằng việc phe FARC sẽ có được ghế trong Quốc hội và được miễn án tù là thỏa đáng.

Một thỏa thuận mới sẽ dựa trên việc liệu phe FARC có chịu nhượng bộ, trong khi phe của ông Uribe có chịu mềm mỏng đi một chút ha không. Sau nhiều năm từ chối đàm phán, ông Uribe giờ cho biết ông sẵn sàng tìm kiếm một giải pháp hợp lý.

Ông này sẽ có cuộc gặp với vị tổng thống đương nhiệm Santos vào hôm nay tại dinh tổng thống.

Ông Santos đã tuyên bố tối hôm qua rằng thỏa thuận ngừng bắn được thiết lập vào tháng 8 vừa qua vẫn có thể kéo dài cho tới cuối tháng này để có thêm thời gian đàm phán. Thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên đã bị hủy bỏ khi mà cuộc trưng cầu dân ý thất bại. Ông không cho biết thêm liệu thỏa thuận này có thể kéo dài thêm hay không.

“Tôi mong rằng có thể thúc đẩy đàm phán để chúng ta có thể thay đổi và thống nhất một kết quả chung nhằm chấm dứt cuộc chiến này”, ông Santos cho biết.

Phe phiến quân đang tỏ ra lo ngại khi mà tương lai sau ngày 31/10 trở nên khá mịt mờ. Nhiều người đã được khuyên nên ẩn náu an toàn tránh bị kích động.

Bộ trưởng Ngoại giao Colombia Maria Angela Holguin cho biết quyết định có chính thức nối lại vòng đàm phán này hay không phụ thuộc ở phe FARC.

Hôm 3.10, phe này vẫn còn tỏ ra “chung thủy” với việc đàm phán, nhưng tình hình có vẻ đang lung lay theo thời gian.

“Điều quan trọng là nếu như chính phủ có điểm dừng thì phe FARC cũng có những điều không thể từ bỏ, và vấn đề nằm ở việc liệu họ có chấp nhận chính thức quay lại đàm phán hay không”, bà Holguin cho biết “Không có kế hoạch dự phòng nào cả, tôi đã tin rằng cả nước muốn hòa bình”.

Hoàng Việt (Theo Reuters)