Những điều chỉnh mà Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đưa ra đang được xem xét và thảo luận kỹ lưỡng.

Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) hôm qua (28/10) cho biết, các bên đã đưa ra những điều chỉnh cần thiết trong bản thỏa thuận hòa bình vốn bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân hồi đầu tháng nhằm nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận này.

Chinh phu Colombia va FARC sua doi thoa thuan hoa binh - Anh 1

Người dân Colombia xúc động khi FARC và chính phủ nước này được thỏa thuận hòa bình lịch sử vào tháng 6/2016. Ảnh: AP

Đại diện của Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia đã trở lại bàn đàm phán tại thủ đô La Habana của Cuba- nơi hai bên tiến hành đối thoại suốt 4 năm qua để tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn nửa thế kỷ, khiến hơn 220.000 người thiệt mạng.

Tuyên bố chung đưa ra sau đàm phán nêu rõ, điều chỉnh mà Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia đưa ra đang được xem xét và thảo luận một cách kỹ lưỡng. Nhiều điều khoản trong số này có thể được đưa vào văn bản của thỏa thuận mới.

Ngay sau đó, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã yêu cầu Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ, ông Humberto de la Calle và Cao ủy hòa bình Sergio Jaramillo trở về nước để tham dự cuộc họp với lãnh đạo các đảng phái đối lập nước này về thỏa thuận hòa bình nêu trên.

Trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 vừa qua, các cử tri Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình được ký ngày 26/9 giữa Tổng thống Santos và thủ lĩnh Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia. Phần lớn những người phản đối cho rằng, nhiều điều khoản đưa ra trong thỏa thuận có lợi cho Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters