Ngày 7/10, Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã ra thông cáo chung khẳng định duy trì lệnh ngừng bắn song phương sau khi kết thúc cuộc họp đầu tiên tại thủ đô La

Chinh phu Colombia va FARC quyet dinh duy tri lenh ngung ban - Anh 1

Lễ ký thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Chính phủ Colombia và FARC. (Nguồn: Reuters)

Ngày 7/10, Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã ra thông cáo chung khẳng định duy trì lệnh ngừng bắn song phương sau khi kết thúc cuộc họp đầu tiên tại thủ đô La Habana sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 2/10.

Hai trưởng phái đoàn Humberto de la Calle, của Chính phủ Colombia, và Iván Márquez, của FARC, cũng nhấn mạnh thỏa thuận hòa bình ký kết hồi cuối tháng 8 tại La Habana và vừa bị bác với tỷ lệ sít sao trong cuộc trưng cầu ý dân vừa qua, bao gồm các biện pháp cần thiết để đảm bảo hòa bình và kêu gọi các bên tiếp tục lắng nghe nhân dân Colombia để tiến một cách “nhanh gọn và hiệu quả” tới một giải pháp cho cuộc xung đột nội bộ hơn 50 năm qua.

Hai bên cũng tuyên bố đã nhất trí một số quy tắc ứng xử để tiếp tục đảm bảo lệnh ngừng bắn song phương và ngăn chặn các nguy cơ bùng phát xung đột tại các địa điểm nhạy cảm để “đảm bảo một bầu không khí an toàn và yên tĩnh” tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trả lời phỏng vấn báo giới cùng ngày, ông Humberto de la Calle nhận định Giải Nobel Hòa bình vừa được trao cho Tổng thống Juan Manuel Santos là “tiếng nói ủng hộ của thế giới” đối với hòa bình tại Colombia.

Trong khi đó, thủ lĩnh FARC Rodrigo Londonõ “Timochenko” cũng chúc mừng ông Santos qua trang mạng xã hội Twitter, đồng thời nhấn mạnh giải thưởng duy nhất mà nhóm này theo đuổi là một nền hòa bình có công bằng xã hội./.