Vào ngày 12/11, Chính quyền Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và lực lượng FARC đã chính thức ký thỏa thuận hòa bình mới tại Havana, thủ đô của Cuba.

Chinh phu Colombia va FARC ky thoa thuan hoa binh moi sau cuoc trung cau dan y - Anh 1

Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng có mặt tại Cartagena nhằm chứng kiến Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez ký kết thỏa thuận hòa bình hôm 26/9 (ảnh: AFP/Getty)

Trước đó, các bên đã đưa ra những điều chỉnh cần thiết cho bản thỏa thuận hòa bình vốn bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân hồi đầu tháng 10 nhằm nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận này.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận cuối cùng nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang. Bản thỏa thuận bao gồm những thay đổi, làm rõ và ý kiến từ nhiều tầng lớp dân chúng. Chúng tôi coi thỏa thuận này là một thành công,” ông Ivan Mora, đại sứ Cuba tại Colombia, tuyên bố.

Theo Sputnik, bản thỏa thuận bao gồm các vấn đề như dỡ bỏ bom mìn, cải cách đất đai, chuyển giao luật pháp và chấm dứt nạn buôn bán ma túy trái phép.

Sau 4 năm đàm phán tại thủ đô La Habana của Cuba, Chính phủ Colombia và FARC đã đi tới ký kết thỏa thuận hòa bình vào 26/9 vừa qua tại Cartagena, Colombia.

Tuy nhiên thỏa thuận gặp thất bai trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 vừa qua, khi các cử tri Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình được ký ngày 26/9. Phần lớn những người phản đối cho rằng, nhiều điều khoản đưa ra trong thỏa thuận có lợi cho FARC.

Mặc dù vậy, cả hai bên vẫn quyết định quay trở lại bàn đàm phán tại La Habana nhằm tiếp tục tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn nửa thế kỷ khiến hơn 220.000 người thiệt mạng.

Những nỗ lực đem lại ổn định và hòa hợp cho Colombia của Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã được trao giải Nobel Hòa bình hồi tháng 10 vừa qua.

Vân Hồng (theo Sputnik)