Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết, vào ngày 24/11 tới, chính phủ Colombia và lực lượng FARC sẽ ký kết thỏa thuận hòa bình mới.

Video buổi lễ ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa chính phủ Colombia và FARC hồi tháng 9/2016 (Nguồn video africanews):

Hôm 22/11, Tổng thống Santos cho biết, chính phủ Colombia và lực lượng FARC sẽ ký kết một bản thỏa thuận hòa bình mới trước khi trình lên Quốc hội phê chuẩn. Trước đó, nhiều người dân phản đối bản dự thảo gốc trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10 vì cho rằng, nó nghiêng nhiều về phía FARC.

“Chúng tôi có cơ hội hiếm hoi để khép lại chương đau thương trong lịch sử đã cướp đi sinh mạng và làm ảnh hưởng hàng triệu người dân Colombia trong nửa thế kỷ”, Tổng thống Santos phát biểu trên truyền hình.

Chinh phu Colombia va FARC ky ket thoa thuan hoa binh moi - Anh 1

Ngày 26/9/2016, Tổng thống Santos và thủ lĩnh FARC ký thỏa thuận hòa bình. Ảnh Reuters

Trong suốt 4 năm qua, chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) tham gia nhiều cuộc thảo luận ở La Habana, Cuba để tiến tới chấm dứt cuộc nội chiến cướp đi sinh mạng hơn 220.000 người và làm hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Tuần trước, chính phủ nước này đã công bố bản thỏa thuận hòa bình sửa đổi trong nỗ lực để xây dựng lòng tin tưởng trong cộng đồng người dân sau khi bản gốc bị phản đối trong cuộc trưng cầu dân ý.

Dự kiến, ngày mai (24/11), bản dự thảo sửa đổi sẽ được Tổng thống Santos và thủ lĩnh FARC Rodrigo Londono ký kết ở Bogota.

Tháng 10/2016, Ủy ban Nobel ở Na Uy đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình năm 2016 của đương kim Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vì những đóng góp lớn của ông để kết thúc cuộc nội chiến với lực lượng nổi dậy FARC kéo dài hơn 50 năm ở nước này.