Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia với ELN tuyên bố hoãn lễ khởi động hòa đàm với nhóm vũ trang này dự kiến diễn ra ngày 27/10 tại thủ đô Quito của Ecuador sang một thời điểm khác.

Chinh phu Colombia hoan dam phan hoa binh voi to chuc ELN - Anh 1

Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia Juan Camilo Restrepo. (Nguồn: telesurtv.net)

Ngày 27/10, ông Juan Camilo Restrepo, trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia với tổ chức Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN), tuyên bố hoãn lễ khởi động hòa đàm với nhóm vũ trang này dự kiến diễn ra cùng ngày tại thủ đô Quito của Ecuador, sang một thời điểm khác.

Ông Restrepo cũng hoan nghênh thông tin ELN đã bắt đầu khởi động thủ tục trả tự do cho cựu nghị sỹ Odín Sánchez, người bị nhóm vũ trang này bắt từ sáu tháng nay. Đây là điều kiện mà Chính phủ Colombia đã đưa ra để có thể bắt đầu hòa đàm.

Ông Restrepo bày tỏ hy vọng việc trả tự do cho ông Sánchez sẽ diễn ra tốt đẹp trước ngày 3/11 tới, thời điểm mà Chính phủ và ELN đã thống nhất để bắt đầu vòng đàm phán đầu tiên kéo dài 45 ngày giữa hai bên.

Phủ Tổng thống Colombia cũng ra thông cáo cho biết đã hoãn lễ khởi động hòa đàm giữa Chính phủ và ELN, đồng thời khẳng định thông tin ELN đã bắt đầu tiến hành các thủ tục để trả tự do cho ông Sánchez.

Theo lộ trình đã được thỏa thuận hôm 10/10 tại Venezuela, việc thiết lập đàm phán chính thức giữa Chính phủ Colombia và ELN dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 5 giờ sáng 28/10 theo giờ Hà Nội. Tuy nhiên, do ELN chậm trả tự do cho ông Sánchez, Chính phủ Colombia đã quyết định hoãn khởi động hòa đàm.

Hôm 26/10, Tổng thống Juan Manuel Santos tuyên bố chưa ký quyết định về việc thiết lập nhóm tham gia đàm phán với ELN bởi chưa có thông tin về việc ông Sánchez được trả tự do.

Phản ứng trước quyết định trên của Chính phủ Colombia, ELN bày tỏ không hài lòng với việc làm của Chính phủ Tổng thống Santos. Trên tài khoản Twitter, ELN thông báo đại diện của tổ chức này đã tới Quito từ đêm 26/10.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ecuador cũng khẳng định thông tin hoãn tiến hành khởi động hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và ELN. Ngoại trưởng Ecuador Guillaume Long tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận “bất cứ thời điểm nào” đại diện Chính phủ Colombia và ELN, đồng thời cho biết đại diện của hai bên đã có mặt tại nước này.

Chính phủ Colombia bắt đầu hòa đàm sơ bộ bí mật với ELN, nhóm vũ trang lớn thứ hai tại nước Nam Mỹ sau FARC, từ tháng 1/2014, với mục đích tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang.

Hồi tháng Ba vừa qua, Tổng thống Santos thông báo sẽ chính thức khởi động đàm phán với ELN, với yêu cầu tổ chức này phải trả tự do và ngừng bắt cóc con tin. ELN thành lập vào năm 1964, hiện có khoảng 3.000 thành viên./.