"Chính phủ coi thành công của Long An là một phần quan trọng của chính mình; vì vậy Chính phủ cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tỉnh Long An", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Long An 2016 với chủ đề "Hợp tác - Phát triển bền vững" vào sáng nay 17-10.

Chinh phu cam ket tao thuan loi cho dau tu vao Long An - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một mô hình xây dựng được trưng bày trong khuôn khổ hội nghị. Ảnh: Vũ Yến

Tại hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu kinh tế-xã hội của Long An 5 năm qua, là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất đồng bằng sông Cửu Long và nằm trong nhóm tăng trưởng cao của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Năng lực cạnh tranh và môi trường đầu tư của Long An luôn được cải thiện nhằm tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn, thể hiện ở Chỉ số canh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Long An xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố và xếp thứ 2/13 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long, sau Đồng Tháp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hiếm nơi nào trên cả nước có vị trí kinh tế chiến lược như tỉnh Long An. Địa phương này thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tiếp giáp TPHCM, có 133 km đường biên giới quốc gia với Campuchia, có khu kinh tế cửa khẩu gần 14.000 héc ta, gồm cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp và Long Khốt, có điều kiện thuận lợi phát triển nhiều mô hình nông nghiệp mang lại giá trị gia tăng cao.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Long An và các doanh nghiệp đã ký kết bản ghi nhớ đầu tư vào bốn dự án có tổng vốn hơn 3 tỉ đô la Mỹ.

UBND tỉnh Long An đồng thời trao 12 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có tổng vốn đầu tư hơn 310 triệu đô la Mỹ.

Cũng tại hội nghị, các doanh nghiệp ký kết 6 hợp đồng hợp tác kinh doanh.

“Chính phủ cũng như bản thân tôi đặt kỳ vọng Long An sẽ vươn mình trở thành một trong những đầu tàu kinh tế của cả nước trong nhiệm kỳ này”, Thủ tướng nhấn mạnh. Và để đạt được tầm nhìn mạnh bạo này, theo Thủ tướng, điểm then chốt là xây dựng được niềm tin để các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư mạnh vào Long An. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ trực tiếp chỉ đạo từng bộ ngành tạo những điều kiện tốt nhất có thể để Long An có điều kiện phát triển trong thời gian tới.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng cũng gợi những đòn bẩy quan trọng để Long An bứt phá vươn lên.

Thứ nhất, theo Thủ tướng là phải đẩy mạnh chính quyền liêm chính phục vụ, làm nền tảng để xây dựng niềm tin của doanh nghiệp, phải lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, của người dân làm thước đo kết quả công việc. Theo đó, Long An cần xây dựng mô hình chính quyền điện tử gắn với thực hiện việc xây dựng mô hình trung tâm hành chính công tập trung nhằm áp dụng tối đa công nghệ thông tin vào phục vụ người dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Long An cần lưu ý ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để phục vụ doanh nghiệp và người dân trong thực hiện thủ tục hành chính cũng như xây dựng hệ thống quản lý thông tin để lãnh đạo tỉnh có thể theo dõi sát sao và chỉ đạo kịp thời, bảo đảm thực hiện nghiêm túc cam kết với doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ và chính quyền Long An cùng cam kết xây dựng khung pháp lý minh bạch, môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng, bảo đảm quyền tài sản của doanh nhân, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự. Đặc biệt, cần phải đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển mà các chính sách của Chính phủ và chính quyền Long An phải hướng tới, phải hỗ trợ.

Tiếp đó, để Long An phát triển bứt phá cần tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh đối thoại với doanh nghiệp, làm tốt công tác quy hoạch.

“Đất có lành thì chim mới đậu. Môi trường tốt thì tự khắc doanh nghiệp sẽ về đây làm ăn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhận định, cần xây dựng Long An thành một đầu tàu kinh tế như TPHCM và Bình Dương nhưng không có nghĩa rằng những gì TPHCM và Bình Dương làm thì Long An cũng làm. Long An có một lợi thế đặc biệt là có thể học từ kinh nghiệm thành công cũng như thất bại của các địa phương đi trước, từ đó tránh những sai lầm, tiến tới đi nhanh hơn. Trong quy hoạch cần có những nét riêng, tạo ra thế mạnh cạnh tranh khác biệt.

Long An cần có chiến lược bài bản trong việc tạo ra những cụm công nghiệp, dịch vụ hiệu quả, xác định rõ hướng phát triển bền vững – vì môi trường; đi đôi với phát triển kinh tế là phải đảm bảo môi trường sống bình yên, an toàn, trong lành cho người dân, coi trọng khởi nghiệp, nhất là hướng vào lớp trẻ, thanh niên nông thôn... cũng là những yêu cầu mà Thủ tướng cũng yêu cầu Long An.

Theo Thủ tướng, đột phá cho Long An sẽ nằm ở liên kết vùng, trong đó, gắn kết phát triển với TPHCM đang là một trọng tâm quan trọng. Vì vậy, Long An cần nghiên cứu kỹ để trở thành một trung tâm kinh tế của vùng, tạo ra những trục liên kết với các địa phương lân cận khác, vừa có lợi cho mình, vừa có lợi cho các tỉnh trong khu vực.

Khẳng định với các nhà đầu tư, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ sẽ coi thành công của Long An là một phần quan trọng của chính mình. Vì vậy, Chính phủ cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tỉnh Long An. Thủ tướng cũng mong các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài nghiên cứu các cơ hội đầu tư, hợp tác chặt chẽ với chính quyền để xây dựng ở Long An những cụm công nghiệp mạnh, sạch, có tính cạnh tranh cao.

“Vướng mắc ở đâu mà cần trung ương tham gia, xin cho tôi biết trực tiếp”, Thủ tướng nói. Thủ tướng cũng không quên đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện đúng phương châm “nói đi đôi với làm”, thực hiện đúng các cam kết với lãnh đạo tỉnh và lưu ý tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND Long An cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư trong và ngoài nước làm ăn hiệu quả. Theo ông Cần, quan điểm của tỉnh là đồng hành cùng doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh.