Ngày hôm qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh, ông Philip Hammond, công bố chính phủ nước này quyết định đầu tư 1 tỷ bảng Anh, tương đương 1,5 tỷ USD để thúc đẩy việc nghiên cứu, triển khai công nghệ 5G và tăng cường số lượng kết nối băng rộng cố định trên đường cáp quang tại quốc gia này.

Theo đó, Quỹ đầu tư hạ tầng số sẽ được phân bổ 400 triệu bảng Anh, tương đương 500 triệu USD. Số tiền này sẽ được sử dụng vào việc tăng cường triển khai các hệ thống hạ tầng cho phép truy cập internet với tốc độ siêu nhanh tại những khu vực trọng điểm của nước Anh.

Ngoài ra, một phần đáng kể trong số tiền này sẽ được dành cho quỹ hỗ trợ phát triển dịch vụ băng rộng tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa thông qua các gói trợ giá dịch vụ hoặc hỗ trợ thiết bị đầu cuối cho khách hàng.

Chinh phu Anh manh tay chi tien thuc day 5G - Anh 1

Chính phủ Anh đầu tư 1,5 tỷ USD để thúc đẩy 5G

Ngoài đầu tư tài chính, chính phủ Anh còn mở đường cho các nhà mạng tiến lên 5G bằng cách đưa ra quyết định đấu giá những phổ tần thích hợp nhất cho triển khai công nghệ 5G.

Việc cho đến giờ này Anh mới đưa ra quyết định đầu tư cho 5G là khá chậm nếu so với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản bởi lẽ 4 quốc gia này đã công bố quyết định đầu tư cho 5G từ cách đây 2 năm và hiện đang có trong tay nhiều mạng thử nghiệm với kết quả khả quan. Thậm chí một số nhà mạng tại Mỹ và Hàn Quốc còn công bố kế hoạch thương mại hóa 5G vào năm sau trước khi công nghệ này được chuẩn hóa bởi các tổ chức chuẩn hóa quốc tế.

Lê Hường (theo telecomlead.com)