Phapluatplus.vn nhận được đơn kêu oan và tố cáo một số cán bộ các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Bắc Quang có nhiều uẩn khúc.

Từ cúng Khoăn “quy” thành đánh bạc?

Trong đơn, 9 người dân xã Việt Hồng, huyện Bắc Quang gồm các ông: Hoàng Văn Lược, Ngô Quốc Đông, Mã Văn Sử, Mã Văn Hương, Mã Ngọc Thinh, Hoàng Đình Vạn, Hoàng Văn Đại, Ngô Quốc Đông, Nguyễn Văn Lực, Hoàng Văn Võ, Hoàng Thành Công đều là người dân tộc Tày và có họ hàng với gia đình nhà ông Hoàng Văn Lược có mặt dự buổi cúng Khoăn (là tập tục mừng thọ cho người cao tuổi ở địa phương).

Chin nguoi dan keu oan tai Ha Giang: Can lam ro uan khuc trong vu an 'danh bac' tai xa mien nui Viet Hong? - Anh 1

Đơn của 9 người dân xã Việt Hồng, huyện Bắc Quang gồm: Hoàng Văn Lược, Ngô Quốc Đông, Mã Văn Sử, Mã Văn Hương, Mã Ngọc Thinh, Hoàng Đình Vạn, Hoàng Văn Đại, Ngô Quốc Đông, Nguyễn Văn Lực, Hoàng Văn Võ, Hoàng Thành Công gửi Phapluatplus.vn.

Sự việc được bắt đầu vào ngày 26/2/2016 gia đình nhà ông Hoàng Văn Lược, thôn Việt Thành, xã Việt Hồng, huyện Bắc Quang (Hà Giang) mời thầy cúng về cúng Khoăn và giải hạn đầu năm cho gia đình.

Sau khi hoàn tất công việc cúng Khoăn, đến khoảng 22 giờ trong lúc chờ ăn cháo đêm để cảm ơn những người anh em, họ hàng đến giúp; mấy anh em còn ở lại muộn giúp gia đình, trong lúc chờ đợi mọi người chơi chắn vui tại hai chiếu (10 người chơi) được trải chính giữa ngôi nhà sàn. Trong quá trình chơi mọi người cùng thống nhất là chơi 20.000 đồng/ván.

Đến khoảng 00 giờ 15 phút, tổ tuần tra Công an huyện Bắc Quang bắt quả tang, lập biên bản sau đó cơ quan công an bắt tạm giam, tiến hành điều tra mở rộng đồng thời bị truy tố ra trước tòa án nhân dân huyện Bắc Quang về tội đánh bạc.

Chin nguoi dan keu oan tai Ha Giang: Can lam ro uan khuc trong vu an 'danh bac' tai xa mien nui Viet Hong? - Anh 2

Ông Hoàng Văn Lược, thôn Việt Thành, xã Việt Hồng, huyện Bắc Quang (Hà Giang) trình bày lại sự việc với phóng viên Phapluatplus.vn về việc đã xảy ra tại nhà mình sau buổi cúng Khoăn.

Do đánh chắn chỉ được tối đa 5 người chơi nên cả hội đã chia thành hai chiếu. Nếu tính từ cửa chính của ngôi nhà sàn của gia đình nhà ông Lược từ trái qua phải thì chiếu thứ nhất gồm: Hoàng Văn Lược, Mã Ngọc Thinh, Hoàng Đình Vạn, Ngô Quốc Đông, Hoàng Văn Võ; chiếu thứ hai gồm: Hoàng Thành Công, Mã Văn Hương, Hoàng Văn Đại, Nguyễn Văn Lực, Mã Văn Sử.

Theo 9 thành viên trình bày với phóng viên Phapluatplus.vn thì số tiền thu được tại buổi bắt quả tang và ghi biên bản ban đầu đọc cho mọi người nghe và cùng được ký là: Hoàng Văn Lược thu: 60. 000 đồng (thực thu tại lúc bắt quả tang và lập biên bản ban đầu), Mã Ngọc Thinh thu: 200.000 đồng, Hoàng Đình Vạn thu: 200.000 đồng (thực thu lúc bắt quả tang và lập biên bản ban đầu), Ngô Quốc Đông thu: 60.000 đồng, Hoàng Văn Võ thu 120.000 đồng.

Tại chiếu thứ hai gồm: Hoàng Thành Công thu: 50.000 đồng, Mã Văn Hương thu: 50.000 đồng, Hoàng Văn Đại thu: 50.000 đồng, Nguyễn Văn Lực thu: 20.000 đồng, Mã Văn Sử 30.000 đồng.

Trong đơn 9 người cùng ký có trình bày gửi tòa soạn Phapluatplus.vn mọi người thể hiện bức xúc khi: “Tại biên bản phạm pháp quả tang cả hai chiếu bạc chỉ có 740.000 đồng tiền mặt, trong đó chiếu thứ nhất có 5 người chơi với tổng số tiền thu được là 540.000 đồng và chiếu thứ hai có 5 người chơi với tổng số tiền thu được là 200.000 đồng”.

“Ngoài ra công an còn bắt lột trong túi của Vạn 1.700.000 đồng tiền vừa vay mượn để hôm sau gửi đi cho con học chuyên nghiệp ở Hà Tây và ép phải nhận là tiền dùng vào việc đánh bạc nhưng thực tế tối hôm đó tất cả 10 người có mặt tại nhà Hoàng Văn Lược với mục đích đến để cúng Khoăn chứ không phải mục đích rủ nhau đến đánh bạc”.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang ngày 28/4/2014 thì số tiền thu được trên chiếu bạc và trên người đối tượng là 3.900.000 đồng?

Cán bộ điều tra bị “tố” ép cung và đánh người?

Các thành viên trong vụ đánh bạc 10 người ở xã Việt Hồng, huyện Bắc Quang, Hà Giang đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng để kêu oan và được làm rõ những “uẩn khúc” phía sau sự việc liên quan đến mình nhưng đến nay một số trả lời đến họ không thỏa đáng và họ tiếp tục mong muốn được làm sáng tỏ sự việc và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu như mình sai.

Điều “uẩn khúc” và khiến mọi người bức xúc nhất là tại biên bản phạm pháp quả tang có sự chứng kiến và chữ ký của nhiều người và cả đại diện chính quyền địa phương như ông Hoàng Xuân Thuyền, Trưởng Công an xã Việt Hồng; ông Hoàng Văn Huyên, Trưởng thôn Việt Thành (thôn xảy ra sự việc) xã Việt Hồng; ông Linh Trọng Quỳnh cán bộ Công an phụ trách địa bàn xã Việt Hồng và thành viên bị bắt quả tang đánh bạc được ký.

“Chứng kiến số tiền kiểm kê, được thông quan biên bản và đọc cho mọi người cùng nghe không phải như trong cáo trạng của Viện kiểm Sát nhân dân huyện Bắc Quang nêu cả hai chiếu là 3.900.000 đồng” trong đơn trình bày 9 thành viên có nêu.

Đồng thời các đại diện trong đơn thẳng thắn “tố” điều tra viên Cao Duy Khánh như sau: “Tại trụ sở Công an huyện Bắc Quang, chúng tôi có mặt gồm có tất cả 5 người gồm: Lược, Vạn, Đông, Thinh, Võ chứng kiến điều tra viên Cao Duy Khánh đã bắt Hoàng Văn Lược phải nhận số tiền khống là 1.360.000 đồng nếu nhận thì mới trả tự do cho về. Nhưng khi Lược nhận thì vẫn bị bắt tạm giam”.

“Trước khi nhận số tiền trên tại cơ quan Công an huyện Bắc Quang có các ông Lược, Đại, Sử trong lúc lấy cung anh Sử bị điều tra viên Quý đánh tát vào mặt trước sự chứng kiến có mặt của điều tra viên Đinh Công Sinh cán bộ Công an huyện Bắc Quang”.

Nếu đúng như biên bản ban đầu và quy định của pháp luật tại Điều 248 Bộ Luật Hình sự quy định về tội đánh bạc và nghị quyết 01/2010/NQ – HĐTP ngày 22/10/2010 của Hội đồng thẩm phán Tối cao thì 10 công dân xã Việt Hồng bị bắt nêu trên chỉ bị phạt hành chính chứ không phải phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc.

Các công dân luôn mong muốn được các cơ quan liên quan xem xét sự việc một cách khách quan trả lại sự công bằng cho bản thân họ và những người thân đang ngày đêm mong mỏi.

Phóng viên PhapluatPlus.vn đã đặt lịch làm việc với các cơ quan liên quan nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm cụ thể ngày làm việc.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc tới bạn đọc.

Quang Thuận