Tối 5/11, tại Manzi Art Space (14 Phan Huy Ích, Ba Đình, Hà Nội), triển lãm cá nhân “?!” của Nguyễn Đình Hoàng Việt đã được khai mạc. Đây là một hoạt động nằm trong chương trình nghệ thuật của Manzi với sự hỗ trợ của quỹ CDEF (Đan Mạch).

Nguyễn Đình Hoàng Việt sinh năm 1988 tại Đăk Lăk, tốt nghiệp chuyên ngành mỹ thuật ứng dụng tại Huế năm 2012. Mặc dù là một họa sỹ trẻ nhưng anh đã nhanh chóng tạo dựng được tên tuổi với các bức vẽ chân dung động vật theo phong cách Trompe I’oeil (tranh 3D đánh lừa thị giác).

Chim trong suy tuong voi trien lam tranh '?!' - Anh 1

Trong triển lãm “?!”, Hoàng Việt giới thiệu đến người xem 2 chuỗi tác phẩm mới, phần đầu là sự tiếp nối sê-ri chân dung động vật theo lối 3D, phần sau trưng bày các tranh vẽ đồ vật được “2D hóa”.

Chim trong suy tuong voi trien lam tranh '?!' - Anh 2

Vẫn là lối vẽ tả thực không tì vết, nhưng các bức chân dung động vật trong triển lãm lần này được sáng tạo thêm những dấu “!” hoạt họa hoặc ô thoại trống trơn màu đen tuyền. Nó tạo cảm giác các con vật trong tranh đang muốn giao tiếp, nhắn gửi đến người xem một điều gì đó mà không thể bởi chúng đã chết. Điểm nhấn của những tác phẩm này là nó khiến người xem cảm nhận bằng tâm lý nước đôi, tức là nhìn bề ngoài thì thấy tếu táo, tươi vui, nhưng ở chiều sâu lại là những suy tưởng, chiêm nghiệm về sự lụi tàn, chết chóc.

Chim trong suy tuong voi trien lam tranh '?!' - Anh 3

Anh Taylor Wikinson (Mỹ) chia sẻ: “Đây là lần đầu tôi đến với triển lãm của Nguyễn Đình Hoàng Việt. Những con vật đều rất thân quen, nhưng với cái nhìn sáng tạo của họa sỹ, nó gợi cho người xem sự tò mò, tưởng tượng theo những cách riêng”.

Chim trong suy tuong voi trien lam tranh '?!' - Anh 4

Phần sau của triển lãm trưng bày những thử nghiệm mới của Hoàng Việt với chủ đề về các đồ dùng thường nhật như một chiếc đinh cong, một mẩu giấy, một vết nứt tường… Những đồ vật này đều được 2D hóa, trở nên mơ hồ, trừu tượng và gợi nhiều suy tưởng. Bởi lẽ, chúng được khắc họa trong tình trạng đặc biệt, không còn nguyên vẹn và không thể thực hiện được những chức năng vốn có của mình.

Triển lãm “?!” sẽ được trưng bày từ nay đến hết ngày 6/12.

Linh Phương