Sau khi chim lọt vào động cơ, chiếc tiêm kích J-10A của Trung Quốc đã phát nổ và rơi ở một công viên tại thành phố Thiên Tân vào ngày 28/9.

Thông tin từ East Pendulum cho hay các phi công trên chiếc máy bay trên đều an toàn sau khi bung dù thoát ra ngoài, không ai bị thương hay tử vong.

Chim dam vao dong co, tiem kich J-10A Trung Quoc phat no - Anh 1

Cột khói xuất hiện sau khi máy bay rơi. (Ảnh: East Pendulum)

Chiếc máy bay gặp nạn được xác định thuộc sư đoàn không quân 24, quân đội Trung Quốc. Điều tra sơ bộ không chính thức cho thấy một con chim trời đã bị hút vào động cơ của chiếc J-10A khi vừa cất cánh khiến cho máy bay không đạt đủ tốc độ và độ cao cần thiết. Do đó, chiếc tiêm kích lao xuống đất và nổ ở công viên Võ Thanh Nam Hồ, phía bắc Thiên Tân, Trung Quốc, cách sân bay Dương Thôn chỉ 6km.

Đây là vụ tai nạn thứ hai của máy bay tiêm kích J-10 trong năm 2016. Trước đó, một chiếc J-10AH của hạm đội Đông Hải vào tháng 5 đã đâm vào một nhà máy may khi đang huấn luyện bay đêm ở Thái Châu, tỉnh Chiết Giang, trên bờ biển phía đông Trung Quốc.

Mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp khác nhau để giảm thiểu các mối nguy hiểm từ chim trời nhưng những vụ tai nạn do loài động vật này gây ra với máy bay vẫn chiếm 25% tổng số các vụ tai nạn.

J-10 là máy bay tiêm kích đa nhiệm được sản xuất cho Không quân Trung Quốc. Nó vừa được thiết kế là máy bay tiêm kích, vừa là máy bay ném bom hạng nhẹ. J-10 có thể hoạt động trong mọi thời tiết, cả đêm và ngày.

Danh Tuyên