Ngày 28/10, công an xã Thanh Đức (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã xác nhận vụ mất trộm chim công xảy ra tại một ngôi chùa trên địa bàn.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, Thiếu tá Nguyễn Nhựt Trường – Trưởng công an xã Thanh Đức (huyện Long Hồ) cho biết, vào sáng ngày 28/10, sư thầy Thích Tịnh Hòa ở chùa Sơn An (ấp Thanh Mỹ 2, xã Thanh Đức) đến công an xã xin xác nhận đã mất 3 con chim công.

Chim cong nha chua mat trom o Vinh Long duoc tim thay o Sai Gon - Anh 1

Chùa Sơn An nơi xảy ra mất trộm 3 con chim công (Ảnh Thanh Lâm).

Trước đó, vào đêm 21 rạng sáng 22/8, tại chùa Sơn An xảy ra vụ mất trộm 3 con chim công (2 con chim trống và 1 con chim mái).

Tiếp nhận tin trình báo, công an xã Thanh Đức phối hợp với công an huyện Long Hồ tiến hành xác minh, xác lập hồ sơ. Bước đầu xác định, kẻ gian đã đột nhập vào ngôi chùa này lúc đêm khuya rồi ra tay trộm 3 con chim công.

Nhà chùa cho biết, trong khuôn viên chùa có tất cả 4 con chim công được nuôi, trị giá mỗi con khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên, kẻ gian chỉ bắt trộm 3 con, còn 1 con chim công mái bay ra ngoài nên bọn chúng không bắt được.

Cùng ngày, PV Người Đưa Tin tìm đến chùa Sơn An để tìm hiểu thêm thông tin. Tại đây, người của nhà chùa cho biết hiện trụ trì đã ra ngoài từ sáng sớm và chưa thấy trở về.

Chim cong nha chua mat trom o Vinh Long duoc tim thay o Sai Gon - Anh 2

Khuôn viên chùa Sơn An nơi nuôi chim công (Ảnh Thanh Lâm).

Được biết, một ngày trước (27/10), sư thầy ở chùa Sơn An đã đến đã đến Thảo cầm viên Sài Gòn để được hướng dẫn các thủ tục nhận lại chim công. Sư thầy này khẳng định chim công lạc vào khu dân cư quận 3 (TP.HCM) và được nhân viên Thảo cầm viên Sài Gòn “giải cứu” là 1 trong 3 con chim công nuôi tại khuôn viên chùa bị mất trộm.

Tuy nhiên, do chim công này thuộc nhóm động vật rừng nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại, chủ sở hữu muốn nhận lại cần phải chứng minh được nguồn gốc kèm các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.

“Trước mắt lãnh đạo địa phương hướng dẫn nhà chùa nếu nuôi động vật quý hiếm cần đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký theo quy định của pháp luật ”, Thiếu tá Trường nói.

Thanh Lâm