Vì có quá nhiều cửa hiệu cho vay mọc lên nên mức lãi suất cũng được chạy đua không giới hạn. Nắm bắt được tâm lý cần tiền của sinh viên, vô số chiêu trò câu khách đã được thực hiện...

Ở đất Hà Thành, các dịch vụ phát triển với quy mô và tốc độ chóng mặt. Nắm bắt được thị yếu cũng như nhu cầu của các thượng khách, trong đó dịch vụ cho vay không thế chấp cho sinh viên hay còn gọi là tín dụng đen ra đời.

Theo tìm hiểu của PV , những khu vực có tiếng về mánh cầm đồ và dịch vụ vay vốn này phải kể đến Đường Láng, phố Đặng Dung, Đường Lương Thế Vinh, và Đê La Thành... Dọc các các con đường này, các quán mọc lên nhan nhản với thiết kế đơn giản có, cầu kỳ có, tuy nhiên, điểm chung là ở tất cả đều mang chung một khẩu hiệu với nội dung cốt lõi “Cho vay vốn sinh viên giá ưu đãi, cam kết rẻ nhất thị trường” hay “cho vay nhanh, lãi suất thấp”.

Chieu tro cau like cua gioi tin dung den hong moc tui SV (1) - Anh 1

Các tờ rơi quảng cáo công khai.

Để tạo niềm tin hơn cho người vay vốn, hình thức cho vay nặng lãi này thường trá hình dưới bỏ bọc theo mô hình công ty do đó nó được gọi bằng cái tên khác mỹ miều hơn là “dịch vụ hỗ trợ tài chính sinh viên” với nhiều ưu đãi tốt.

Bằng rất nhiều chiêu trò khác nhau nhằm mục đích chèo kéo khách, các ông chủ cho vay vốn sinh viên giá ưu đãi đã nghĩ ra một loạt các biện pháp marketing cho cửa hàng của mình. Theo tìm hiểu của PV, vì có quá nhiều cửa hàng dịch vụ này mọc lên nên ngoài việc giá cả thì quảng cáo càng tốt, khả năng cạnh tranh càng cao. Một số phương thức quảng cáo hay dùng thường là phát tờ rơi quảng cáo, lập các fanpage trên mạng xã hội hoặc là có “cò” trung gian.

Chieu tro cau like cua gioi tin dung den hong moc tui SV (1) - Anh 2

Có vô số các page cho vay sinh viên trên mạng Facebook.

Thử lên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook gõ từ khóa “cho vay sinh viên”, có vô vàn các địa điểm xuất hiện với hàng ngàn thậm chí chục ngàn lượt thích. Nắm bắt tâm lý không chỉ sinh viên mà số đông người khác, người ta thường quan tâm đến Fanpage có nhiều lượt thích. Do vậy, các hiệu cầm đồ, cho vay vốn đã sử dụng mánh khóe công nghệ, mua các tài khoản vip chuyên dùng để hack lượt like ảo và tự động bình luận những lời có cánh để thu hút khách hàng.

Ngoài ra, các “cò” môi môi giới trung gian cũng có một số lượng khá đông đảo. Với mỗi phi vụ giới thiệu được khách hàng đến vay vốn thành công, những người này được chủ quán trích hoa hồng thường, nếu người vay vốn càng nhiều thì số tiền hoa hồng càng cao. Khi quảng cáo phải luôn nhấn mạnh về mức lãi suất thấp nhất thị trường với nhiều ưu đãi. Thế nhưng, những gì được quảng cáo có đúng với thực tế cho vay hay không, điều này không ai dám chắc...

Còn nữa

P.V