Hướng tới trẻ vị thành niên - đối tượng dễ dàng bị lôi kéo để tiêm nhiễm các tư tưởng cực đoan - và đào tạo tại chỗ là chiêu thức mới của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trong chiêu mộ tân binh tại Bỉ để thực hiện các âm mưu khủng bố của chúng tại trái tim của châu Âu.

Chieu thuc moi trong chieu mo tan binh cua IS - Anh 1

IS hiện nay đang thực hiện cách thức tuyển mộ mới.

Tờ "Het Nieuwsblad" số ra ngày 12/10 dẫn lời của người phát ngôn Công tố liên bang Bỉ Eric Van der Sypt khẳng định đây là một chiêu thức mới và hết sức nguy hiểm của IS.

Ông cho biết hiện nay, sau khi lôi kéo, dụ dỗ được các tân binh thông qua mạng xã hội, đặc biệt là qua ứng dụng Telegram, IS không còn tìm cách gửi họ đến Syria để huấn luyện như trước và thay vào đó, chúng tiến hành đào tạo tại chỗ, ngay trong lãnh thổ Bỉ bằng hình thức từ xa với sự trợ giúp của công nghệ thông tin.

Các tân binh trong độ tuổi thanh thiếu niên trẻ tuổi này là công cụ để IS thực hiện các vụ tấn công khủng bố trên đất Bỉ. Ông Van der Sypt cũng cho biết thêm lực lượng an ninh ngày càng ghi nhận nhiều hồ sơ của các đối tượng cực đoan trong độ tuổi vị thành niên 16-17 tuổi.

Cho đến nay, Bỉ chưa phát hiện các dấu hiệu cụ thể về âm mưu khủng bố do trẻ vị thành niên có tư tưởng cực đoan thực hiện, nhưng vấn đề này đang gây ra lo ngại sâu sắc trong giới chức an ninh trong bối cảnh quốc gia này cùng nhiều nước châu Âu như Pháp, Đức trong một năm trở lại đây liên tục rung chuyển bởi các vụ tấn công đẫm máu.

Mới đây nhất, hồi cuối tháng 3 năm nay, loạt vụ tấn công do IS thừa nhận tiến hành tại sân bay Zaventem và nhà ga tàu điện ngầm Maelbeek ở thủ đô Brussels đã cướp đi sinh mạng của 32 người và khiến 340 người bị thương.

TTXVN/Tin Tức