Việc ông Donald Trump hay bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống Mỹ có ý nghĩa rất lớn đến đường lối chính sách đối ngoại của nước Mỹ trong thời gian tới.

Cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu lựa chọn chủ nhân Nhà Trắng trong nhiệm kỳ 4 năm tới. Đây cũng là sự lựa chọn liên quan trực tiếp đến chính sách đối ngoại của nước Mỹ. Sự kiện này sẽ có tác động đến quan hệ giữa Mỹ và thế giới, trong đó có khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Vị Tổng thống mới của nước Mỹ sẽ có trọng trách rất lớn trong việc triển khai chính sách đối ngoại của nước Mỹ, giải quyết các hồ sơ nóng như cuộc chiến chống khủng bố, vấn đề Syria, một loạt mối quan hệ nặng ký như quan hệ với nước Nga, với các đồng minh ở châu Âu, châu Á...

Chieu huong doi ngoai cua My sau cuoc bau cu Tong thong 2016 - Anh 1

Do sự cách biệt lớn về kinh nghiệm ngoại giao giữa 2 ứng cử viên nên chiến thắng thuộc về ông Trump hay bà Clinton cũng sẽ dẫn đến những khác biệt trong quan hệ đối ngoại. TS Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện ngoại giao - phân tích: "Hiện nay, qua những quan điểm và phát biểu công khai của hai ứng cử viên, tôi thấy rằng đường lối đối ngoại của ông Trump hay bà Clinton có rất nhiều sự khác biệt. Trong đó, khác biệt lớn nhất là ông Trump sẽ hướng nội nhiều hơn, còn bà Clinton từng tuyên bố tôn trọng các cam kết ngoại giao. Hơn nữa, bà Clinton có nền tảng cũng như nhiều kinh nghiệm hơn trong đối ngoại nên các chính sách của bà sẽ linh hoạt hơn".

"Châu Á hiện đang rất quan trọng đối với nước Mỹ và ngày càng quan trọng trong thời gian tới bởi trọng tâm thế giới đang dần dịch chuyển về châu Á - Thái Bình Dương. Nếu bà Clinton thắng cử, tôi nghĩ bà ấy đã có kinh nghiệm khi còn làm Ngoại trưởng và với một bộ máy bà ấy đã quen thuộc, đặc biệt bà cũng đã từng làm việc với rất nhiều chuyên gia châu Á, thì chính sách tái cân bằng của Mỹ sẽ được tiếp tục. Tuy nhiên, cách làm chắc chắn sẽ có thêm nhiều nét mới và mức độ cam kết có thể sẽ sâu sắc hơn" - ông Trần Việt Thái chia sẻ - "Còn đối với ông Trump, có thể sẽ yêu cầu các nước đồng minh phải gánh vác thêm thêm trách nhiệm để cùng đảm bảo vấn đề an ninh khu vực".