Tạm hoãn thi hành án đối với phụ nữ nuôi con dưới 36 tháng tuổi là một trong những quy định thể hiện sự khoan hồng của pháp luật Việt Nam. Thế nhưng, nhiều phụ nữ phạm tội đã lợi dụng quy định này “vô tư” phạm tội hết lần này đến lần khác.

Chieu doc cua cac 'nu quai' tron thi hanh an - Anh 1

“Nữ quái” Kiều mang theo 2 đứa con nhỏ đến cơ quan điều tra làm việc.

Vừa qua, Công an huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Kiều (43 tuổi, ngụ khóm 4, thị trấn Long Hồ) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo cơ cơ quan điều tra, Kiều là đối tượng bất hảo ở địa phương, chuyên hành nghề trộm cắp. Lần đầu tiên Kiều bị bắt là năm 1995 và nhận bán án 15 tháng tù vì tội “Trộm cắp tài sản” khi tuổi đời chỉ mới 22 tuổi. Nhưng do đang trong thời gian nuôi con nhỏ nên Kiều được hoãn thi hành án.

Trong thời gian tại ngoại, không biết tu tâm dưỡng tính, nhận ra sai lầm của mình, Kiều vẫn “ngựa quen đường cũ” với kế sách liên tục mang thai để trốn thi hành án đối với phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Từng đứa trẻ cứ nối tiếp nhau chào đời. Từ năm 1995 đến nay Kiều đã liên tục sinh 10 đứa con mặc dù không một tấm chồng.

Sau hơn 20 năm ung dung toại ngoại nhờ chính sách khoan hồng của pháp luật thì ngày 19/5, Kiều lại tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp.

Theo đó, hôm đó lợi dụng sự không chú ý của người dân Kiều đã đột nhập vào nhà người dân ở ấp Long Thuận B (xã Long Phước) lấy trộm 2 bộ lư đồng trị giá 15 triệu đồng. Trong lúc tẩu thoát, Kiều bị người dân phát hiện báo Công an. Tại cơ quan điều tra, Kiều khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Đồng thời qua khai thác, cơ quan chức năng đã xác định Kiều là đối tượng đã thực hiện vụ trộm hồi tháng 1/2016, tài sản trộm được là bộ lư đồng của người dân xã Bình Hòa Phước có giá trị 10 triệu đồng. Qua củng cố hồ sơ, ngày 12/9, cơ quan điều tra Công an huyện Long Hồ đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Kiều. Hiện Kiều đang được tại ngoại vì phải nuôi con nhỏ.

Cán bộ điều tra cho biết mỗi lần được mời lên cơ quan điều tra làm việc, Kiều luôn viện lý do phải lo cho con nhỏ để trì hoãn hoặc dẫn theo con nhỏ nheo nhóc đi theo. Lúc lấy lời khai, người mẹ còn nhẫn tâm ngắt nhéo cho đứa trẻ khóc nhằm gây cho công tác điều tra. Điều mọi người lo ngại là có thể lần này Kiều lại thực hiện kế sinh con thứ 11 để tiếp tục né tránh hình phạt của pháp luật.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên mà các “nữ quái” lợi dụng sự khoan hồng của pháp luật để “tung hoành”. Cùng chiêu thức như Kiều, Đặng Thị Mỹ (SN 1973, ngụ TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) cũng đưa những đứa trẻ vô tội ra để làm bức bình phong để được hoãn thi hành án và tiếp tục phạm tội mới.

Cũng như Kiều, Mỹ chưa 1 lần được mặc áo cưới thế nhưng “nữ quái” này lại có thể sinh được 4 đứa con. Mỗi đứa trẻ chào đời có thể nói là sự sắp đặt hoàn hảo của Mỹ sau mỗi lần phạm tội bị bắt quả tang. Sinh ra trong gia đình nghèo khó, Mỹ không cố gắng học hành lại sớm lao vào con đường tội lỗi, mua bán hàng trắng.

Năm 2000, Mỹ bị bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy, mức án Mỹ phải nhận là 5 năm 6 tháng, lúc này đứa con đầu của Mỹ vừa tròn 36 tháng tuổi. Vì cải tạo tốt nên Mỹ được ra tù trước hạn để về nhà chăm sóc con nhỏ.

Thế nhưng ra tù, Mỹ lại tiếp tục đi con đường cũ với cách thức ngày càng tinh vi. Đặc biệt, khi biết được những quy định pháp luật đối với trường phụ nữ nuôi con dưới 36 tháng tuổi, Mỹ đã sử dụng độc chiêu sinh con liên tục. 8 lần bị bắt với tổng mức hình phạt trên trên dưới 30 năm tù nhưng việc sinh 3 đứa con liên tiếp đã giúp Mỹ vẫn ung dung ở ngoài khung sắt nhà tù.

Trao đổi về những trường hợp này, Luật sư Đoàn Thiện Đức (thuộc Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết: “Luật có quy định rõ phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn thi hành án cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Tuy nhiên, Luật cũng có quy định rõ, nếu người được tạm hoãn thi hành án mà lại tiếp tục phạm tội mới hoặc có hành vi chống đối việc chấp hành hình phạt thì Tòa án có thể ra quyết định bắt đối tượng phải chấp hành phạt tù. Dù có dùng chiêu trò gì thì sớm muộn gì các bị cáo cũng phải chấp hành án không thể trốn được cả đời vì phụ nữ không thể sinh con đến suốt đời”.

Hồng Nhung