Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng đèn sáng làm tăng sự thỏa mãn tình dục ở những đàn ông ít ham muốn làm "chuyện ấy".

Các nhà khoa học ở Trường ĐH Siena – Ý phát hiện ra rằng sử dụng liệu pháp ánh sáng, tương tự cách dùng để trị một số bệnh trầm cảm, có thể tăng lượng testosrerone, dẫn đến sự gia tăng cảm giác thỏa mãn tình dục ở đàn ông.

Liệu pháp ánh sáng là một phương pháp điều trị dùng hộp đèn mô phỏng theo ánh sáng mặt trời, thường có độ sáng gấp 10 lần các loại bóng đèn gia dụng. Chúng thường được dùng để trị các chứng rối loạn cảm xúc theo mùa.

Trước đó, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 38 đàn ông bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn, ít hứng thú với “chuyện ấy”.

Một nửa số người tham gia được chữa trị bằng hộp đèn, trong khi nửa số còn lại được sử dụng hộp đèn ít sáng hơn. Họ được áp dụng phương pháp này trong vòng nửa tiếng mỗi buổi sáng trong suốt 2 tuần lễ.

Khi theo dõi kết quả, các nhà khoa học phát hiện ra nhóm tiếp xúc với ánh đèn sáng hơn có sự thỏa mãn tình dục tăng gấp 3 lần so với ban đầu. Ngoài ra, lượng testosteroneở nhóm này cũng tăng từ 2,1 ng/ml lên 3,6 ng/ml.

Trong khi đó, tình trạng của nhóm còn lại hầu như không thay đổi gì, từ độ khoái cảm đến lượng testosterone.

Chieu den giup nam gioi thoa man gap 3 - Anh 1

Liệu pháp hộp đèn có thể dẫn đến sự gia tăng cảm giác thỏa mãn tình dục ở đàn ông. Ảnh: BBC

Giáo sư Andrea Fagiolini, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, chỉ ra rằng lượng testosterone chính là nhân tố giải thích các quý ông cảm thấy thỏa mãn hơn về tình dục.

“Ở bắc bán cầu, quá trình sản xuất testosterone của cơ thể giảm từ tháng 11 đến tháng 4, sau đó tăng dần trở lại trong suốt mùa xuân – hè rồi đạt đỉnh vào tháng 11. Bạn có thể thấy ảnh hưởng của việc này đến tỉ lệ sinh sản khi tháng 6 là tháng có nhiều ca thụ thai nhất.

Cách dùng hộp đèn chỉ đơn giản là bắt chước thiên nhiên mà thôi” – giáo sư Fagiolini giải thích.

“Phương pháp ánh sáng kích thích tuyến yên ở trung tâm não bộ, cho phép sản xuất ra nhiều testosterone hơn” – giáo sư nói thêm.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu ham muốn tình dục và cách điều trị đều phụ thuộc vào những nguyên nhân này. Các quý ông có thể tìm đến những phương pháp như tiêm testosterone, dùng thuốc chống trầm cảm hay các loại thuốc khác.

Các nhà nghiên cứu tin rằng phương pháp hộp đèn mới phát hiện không những có thể đem lại nhiều lợi ích tương tự nhưng có ít tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng vẫn cần thêm những nghiên cứu sâu hơn trước khi phương pháp này được sử dụng như một phương thức điều trị lâm sàng.

Theo NLĐ