Đại diện của Đảng Xã hội Dân tộc Syria, ông Tarek Ahmad nhận định chiến tranh thế giới thứ ba đã hình thành từ đây và nội chiến tại đất nước này đã đi vào ngõ cụt khi can thiệp từ nước ngoài khiến khủng hoảng trở thành “đống hỗn loạn”.

Chien tranh the gioi thu 3 da bat dau tu Syria? - Anh 1

Cảnh đổ nát do xung đột tại Jouret al-Shiah, ngoại ô thành phố Homs ngày 19/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhắc đến mâu thuẫn đỉnh điểm sau khi liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích trúng vị trí của quân đội Syria hôm 17/9, ông Ahmad nhấn mạnh, cần hiểu rằng vị trí của Mỹ tại Syria mang tính chiến thuật, không phải chiến lược.

Vị chính trị gia nói: “Mục tiêu của Mỹ không chỉ hạn chế tại Syria” rồi nhấn mạnh "cần xem xét vấn đề khách quan và thừa nhận rằng Chiến tranh thế giới thứ 3 đang diễn ra tại Syria”.

Theo ông Ahmad, mục tiêu chính của Mỹ là đưa những quyền lực thế giới có thể đe dọa họ nằm dưới tầm kiểm soát.

Ông Ahmad còn gọi phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Đại hội đồng Liên hợp quốc là “lời nói dối” và phần tiếp theo của “chương trình truyền hình Mỹ” với nội dung về khát vọng tiếp tục cuộc chiến tranh tại Syria. Ông này cho rằng mọi hành động của Mỹ đều nhắm tới "duy trì cuộc chiến tranh để thao túng thế giới”.

Nhắc đến thỏa thuận ngừng bắn mới nhất tại Syria do Mỹ và Nga bảo trợ đã bị phá vỡ, ông Ahmad đưa ra quan điểm: “Nga luôn hiểu rằng nếu thỏa thuận này được duy trì, nó sẽ đồng nghĩa với một thất bại dành cho Mỹ. Theo đó, khá dễ hiểu rằng sau khi Mỹ ném bom vào quân đội Syria ở Deir ez-Zor, nước này ngay lập tức đổ trách nhiệm cho Nga và quân đội Syria trong vụ tấn công đoàn xe cứu trợ của Liên hợp quốc tại Aleppo hôm 19/9".

Xã hội Dân tộc là một trong những đảng lâu đời và lớn nhất tại Syria. 8.000 thành viên thuộc nhánh vũ trang của đảng có tên “Những chú đại bàng của cơn lốc” đã sát cánh cùng quân đội Syria chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Cùng thời điểm này, đảng vẫn giữ vai trò then chốt trong nhóm các đảng đối lập tại quốc hội Syria.

Hà Linh (Theo Reuters)