Bất kỳ cuộc chiến nào trong tương lai giữa Mỹ với Nga hoặc Trung Quốc sẽ "chóng vánh và thương vong khủng khiếp", bạo lực ở mức độ thế giới chưa từng chứng kiến suốt 60 năm qua.

Chien tranh My-Nga-Trung se chong vanh va thuong vong khung khiep - Anh 1

Chiến tranh Mỹ-Nga-Trung sẽ chóng vánh và thương vong khủng khiếp

Thiếu tướng William Hix hôm 4/10 trình bày tại diễn đàn thường niên của Hiệp hội Quân đội Mỹ (AUSA) tại Washington cho rằng, trí thông minh nhân tạo (AI) và các hệ thống vũ khí tự động sẽ làm tăng tốc bất kỳ xung đột nào trong tương lai.

"Một cuộc xung đột thông thường trong tương lai gần sẽ diễn ra cực chóng vánh và có thương vong khủng khiếp," Hix nói. "Chúng ta sẽ không thể ngăn điều này theo ý muốn."

Tướng Hix mô tả tiên đoán của mình về viễn cảnh chiến tranh trong tương lai: "Tốc độ các diễn biến gần như sẽ là quá tải so với khả năng của con người.

Tốc độ mà các cỗ máy ra quyết định trong tương lai gần như sẽ thách thức khả năng ứng biến của chúng ta, đòi hỏi một mối quan hệ mới giữa con người với máy móc."

Ông cảnh báo rằng tiến bộ về khoa học công nghệ mà Nga và Trung Quốc đạt được trong những năm gần đây đã buộc Nhà Trắng phải chuẩn bị cho "xung đột ở quy mô mà quân đội Mỹ đã không chứng kiến kể từ Chiến tranh Triều Tiên ".

Trung tướng Joseph Anderson, Phó Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ, cũng tin rằng nước này đang đối diện với mối đe dọa hiện hữu từ những quốc gia hiện đại "đang hành động một cách hiếu chiến trong cuộc chạy đua quân sự hóa".

"Điều này nghe giống nước nào nhỉ? Nga chăng?" ông đặt câu hỏi.

Sự phát triển mạnh mẽ của Nga và Trung Quốc có thể dẫn đến thực tế Mỹ mất kiểm soát trên không, điều này tạo ra nhiều vấn đề cho Lục quân và Hải quân, ông nói.

Cùng tham gia AUSA, Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ, Đại tướng Mark A Milley nói rằng một cuộc chiến tranh như vậy "gần như là điều chắc chắn".

Theo ông, các đối thủ trong tương lai có thể "đặt dấu chấm hết" cho ưu thế trên không truyền thống của Mỹ, trong khi khả năng chống tiếp cận, chống xâm nhập (A2/AD) thậm chí khiến hải quân Mỹ không thể tiếp cận chiến trường.

Như vậy, theo ông, "các lực lượng trên bộ sẽ phải kiêm vai của lực lượng trên biển" và lục quân "chắc chắn sẽ phải 'thống trị' vùng trời bên trên chiến trường của chúng ta".

Đại tướng Milley cảnh báo, Lục quân Mỹ còn phải sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh mạng , khi phải hoạt động mà không có cơ sở thông tin liên lạc hoặc định vị chính xác, và chiến đấu trong môi trường đô thị phức tạp.

theo Trí Thức Trẻ