Thanh Văn

Chien thang trong that bai - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý về hạn ngạch nhập cư bắt buộc khi có đến 98,2% số phiếu ủng hộ chính phủ và chống lại sự phân bổ người tị nạn trong Liên minh Châu Âu (EU) do Ủy ban Châu Âu (EC) áp đặt.

Tuy nhiên, dù tỷ lệ phiếu đồng thuận rất cao, vấn đề đặt ra cho chính phủ của Thủ tướng Orban là cuộc trưng cầu ý dân quan trọng này đã hoàn toàn thất bại bởi số người đi bỏ phiếu thấp khiến nó không thể có hiệu lực. Chỉ có 43% số cử tri đi bầu, thấp hơn so với mức 50% cần thiết theo luật để có tính hợp lệ. Chính phủ, rõ ràng dù tuyên bố chiến thắng nhưng việc đa số cử tri Hungary phớt lờ cuộc chiến mà ông đặt hết tâm huyết này cho thấy thất bại khó chịu của nhà lãnh đạo.

Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết, kết quả được ràng buộc “về chính trị và pháp lý”, nhưng phe đối lập cho rằng, chính phủ không có sự hỗ trợ cần thiết đó. Lãnh đạo của phe đối lập Liên minh Dân chủ, Ferenc Gyurcsany, nhấn mạnh, tỷ lệ cử tri đi bầu thấp cho thấy, hầu hết mọi người không ủng hộ chính phủ. Tuy nhiên, Thủ tướng Orban đã có bước đi mạo hiểm khi kêu gọi EU cần đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này nếu không ông có thể sẽ thay đổi hiến pháp Hungary để cuộc trưng cầu dân ý này có hiệu lực.

Thủ tướng Orban vốn ủng hộ quy định nhập cư chặt chẽ hơn trong EU. Vì vậy, ngay từ cuối năm 2015, Thủ tướng Orban đã tuyên bố ý định tổ chức trưng cầu ý dân về vấn đề nhập cư sau khi các nước EU đi đến thỏa thuận giảm tải cho Hy Lạp và Italia, nơi tập trung phần lớn người tị nạn từ Bắc Phi và Trung Đông bằng hạn ngạch phân bổ bắt buộc. EC quyết định phân bổ 160.000 người tị nạn sang nhiều nước EU, trong đó Hungary bị buộc phải nhận 1.294 người tị nạn.

Rõ ràng, con số này quá ít nếu so với 400.000 người đã vào Châu Âu qua lãnh thổ Hungary vào năm 2015 và hơn 1 triệu người mà Đức đã mở cửa đón nhận. Tuy nhiên, với Thủ tướng Orban, vấn đề không phải ít hay nhiều mà chính là ở sự áp đặt. Cho đến nay, quốc gia này và nhiều nước khác như Áo, Đan Mạch, Ba Lan không nhận một người tị nạn nào theo sự phân bổ trên. Thủ tướng Orban hôm 3-10 tiếp tục khẳng định, EU không thể ép nước này tiếp nhận người di cư trên lãnh thổ của Hungary.