(HQ Online)- Đó là đánh giá của GS.TSKH. Vladimir Kolotov (Đại học Quốc gia Saint Petersbung, Liên bang Nga) về trí tuệ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến thắng Điện Biên Phủ.

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: QT

Sáng 5-5, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ- Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại”.

Hội thảo đã làm nổi bật tinh thần quyết chiến, quyết thắng, sự hy sinh anh dũng và đóng góp to lớn của các lực lượng vũ trang, lực lượng dân công và nhân dân cả nước; làm rõ sự ủng hộ quốc tế, sự phối hợp chiến đấu của nhân dân ba nước Đông Dương trong chiến dịch Điện Biên Phủ và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Theo ông Nguyễn Xuân Thắng- Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: “Hội thảo còn hướng đến đẩy mạnh quan hệ và hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quân sự, an ninh, kinh tế… để tăng cường vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần quật cường của dân tộc ta cho thế hệ trẻ hiện nay và mai sau”.

Đánh giá về một khía cạnh của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, GS.TSKH. Vladimir Kolotov (Đại học Quốc gia Saint Petersbung, Liên bang Nga) cho rằng: “Bài học Việt Nam vẫn còn tính thời sự trong thế giới của vũ khí chính xác cao hiện nay, của công nghệ thông tin và những siêu máy tính. Chính cựu lãnh đạo quân sự Lầu Năm Góc Robert McNamara trong hồi ký về chiến tranh Việt Nam đã thừa nhận: “Đôi khi người ta cho rằng thế giới sau Chiến tranh lạnh rất khác với trước, rằng bài học Việt Nam không áp dụng được với nó (thế giới mới này), và vì thế chúng cũng sẽ không có tính thời sự với các thực tiễn của thế kỷ XXI. Tôi không đồng ý” .

"Trận đánh Điện Biên Phủ là hiện tượng của khoa học xã hội. Đây là ví dụ tiêu biểu khi suy nghĩ về trí tuệ của một con người có ảnh hưởng phản xạ to lớn đến các vị tướng, chiến sĩ của mình và đối thủ. Hoạt động cộng dồn của họ đã thay đổi bước ngoặt lịch sử và tương lai của Việt Nam, đánh dấu vinh quang trong phong trào giải phóng dân tộc.

“Tá thi hoàn hồn” tức “Mượn xác trả hồn” – Tướng Võ Nguyên Giáp đã sử dụng kế sách ngày xưa của Trung Quốc để đánh quân đội Tây hiện đại nhằm khôi phục chủ quyền của đất nước không chỉ bằng vũ lực, mà còn bằng trí tuệ. Chiến thắng trí tuệ trước, sau đó mới chiến thắng trên chiến trường, đó là đường lối chiến lược của Đại tướng Võ Nguyễn Giáp”- GS.TSKH. Vladimir Kolotov cho biết.

Khách mời quốc tế đến dự Hội thảo về chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Q.T

Bàn về quyết định lịch sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chuyển từ "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, tiến chắc", GS Phan Huy Lê (Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam) chia sẻ trong nghiên cứu của mình rằng: "Trong chỉ đạo chiến dịch, sự thay đổi phương châm chỉ đạo tác chiến là một nhân tố quyết định. Lịch sử không nghiên cứu theo các giả thuyết, nhưng thử giả định nếu thực hiện chủ trương đánh nhanh dẫn đến thất bại thì hậu quả sẽ như thế nào khi những đại đoàn chủ lực tinh nhuệ nhất tập trung về đây bị tiêu diệt, những cố gắng chiến tranh cao nhất của toàn quân, toàn dân bị sụp đổ và cuộc kháng chiến gần như trở về khởi điểm, phải làm lại từ đầu".

"Thay đổi phương châm đó là một quyết đoán táo bạo, kịp thời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông là người đã thấy ngay tính mạo hiểm, hậu quả nguy hại của lối đánh nhanh ngay từ đầu và kiên trì chủ trương phải đánh chắc thắng. Điều quan trọng nhất là bằng tất cả tài năng của mình, ông đã làm chuyển biến từ chủ trương đánh nhanh được sự nhất trí của Đảng ủy mặt trận và các cố vấn Trung Quốc sang chủ trương đúng đắn của ông. Đây không phải là sự thay đổi áp đặt từ trên xuống bằng mệnh lệnh, cũng không phải là sự tranh cãi trên lý lẽ mà là sự kiên nhẫn chờ đợi để hội đủ các căn cứ thực tế đủ sức thuyết phục mọi người, tạo nên sự thay đổi về nhận thức, một sự nhất trí tự nguyện trên một chủ trương mới. Đó là một quyết đoán táo bạo, kịp thời, đúng lúc, biểu thị tài thao lược kiệt xuất, bản lĩnh và năng lực tổ chức tuyệt vời của Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp"- Trích nghiên cứu khoa học của GS Phan Huy Lê.

Chiều nay, hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra với hai phiên, có nội dung: “Quốc tế với chiến thắng Điện Biên Phủ” và “Tầm vóc thời đại của chiến thắng Điện Biên Phủ”.