Việc ông Donald Trump đăc cử Tổng thống Mỹ trở thành tiêu điểm được các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận trong Hội nghị thượng đỉnh APEC 24.

Chien thang cua ong Trump 'phu bong' Hoi nghi APEC 24 - Anh 1

Hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 24 đang diễn ra tại Peru.

Tổng thống đắc cử Donald Trump là người có quan điểm “không ủng hộ” các giao dịch thương mại tự do sẽ được thảo luận trong Hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 24, diễn ra tại Peru. Điều này nhiều khả năng sẽ làm thay đổi chương trình nghị sự trong các phiên họp. Theo dự kiến các nhà lãnh đạo thế giới sẽ nghe bài phát biểu của Tổng thống Barack Obama, bởi đây là hội nghị thượng đỉnh quốc tế cuối cùng của ông trước khi rời nhiệm sở vào ngày 20/1/2017.

Tuy nhiên, thay vì thảo luận vấn đề của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các chuyên gia kinh tế kỳ vọng ông Obama sẽ đưa ra những ý kiến về việc Tổng thống đắc cử Donald Trump có khả năng “đại tu” lại hoàn toàn các chính sách thương mại, đàn áp người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico cũng như rút khỏi thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu.

21 quốc gia thành viên APEC chiếm hơn một phần 3 dân số và một nửa thương mại toàn cầu thế giới. Nó được thành lập với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách loại bỏ các rào cản thương mại và giúp tích hợp chuỗi cung ứng toàn cầu. Hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm thành viên APEC cũng đã đưa ra những giải pháp nhằm đối phó với những thách thức hiện nay của quốc tế như an ninh kể từ vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ, hoặc ở Paris vào năm 2015 hay cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, năm nay vấn đề lớn nhất được tập trung thảo luận sẽ là chiến thắng của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Một vấn đề mà giới phân tích cho rằng, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ nhắc tới chính là quan ngại về chính sách thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, sau khi ông Trump trở thành người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama. Bởi, trước đó, ông Trump từng chỉ trích Trung Quốc trong suốt chiến dịch tranh cử, tuyên bố sẽ đánh thuế 45% với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Ông tuyên bố sẽ gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ trong ngày đầu tiên làm việc ở Nhà Trắng.

Một năm trước, khi nhiều quốc gia hy vọng TPP sẽ đạt được một bước tiến quan trọng tại APEC 24 ở Peru. Tuy nhiên, với tình hình hiện giờ, tương lai của Hiệp định lại trở nên “ảm đạm”, khi các chính sách thương mại dưới thời ông Trump dự kiến sẽ thống trị toàn nước Mỹ. Như vậy, Trung Quốc và Mỹ là hai quốc gia bị loại ra khỏi cuộc đàm phán TPP. Hiệp định này đang hướng tới việc gia tăng sự ủng hộ từ nhiều quốc gia lớn về giao dịch thương mại trong khu vực. Giao dịch thương mại với các nước châu Á đã trở thành vấn đề quan trọng và cho thấy, giá trị của các thành viên trong nhóm APEC cũng như 4 thành viên Liên minh Thái Bình Dương bao gồm Peru, Chile, Mexico và Colombia. Hiện, xuất khẩu các mặt hàng của Peru sang thị trường châu Á đã tăng trung bình 23% trong thập kỷ qua, trong khi Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Peru. Kết quả, châu Á hiện chiếm khoảng 1/4 thương mại của Peru, so với chỉ 18% vào năm 2000.