Chiến sự tăng cao và nguy hiểm, quân chính phủ Syria tuyên bố một cuộc tấn công mới nhắm vào phe nổi dậy trong khi ngoại giao lại rơi vào bế tắc.

Chien su Syria tang cao nguy hiem, ngoai giao be tac - Anh 1

Ngày 22-9, quân chính phủ Syria tuyên bố mở một cuộc tấn công mới vào phía tây TP Aleppo - khu vực phe nổi dậy kiểm soát. Trong thông báo phát trên truyền thông nhà nước, chính phủ kêu gọi dân sơ tán và phe nổi dậy đầu hàng. Tuyên bố không nói quân đội Syria sẽ đưa bộ binh tấn công phe nổi dậy.

Đây là ngày phe nổi dậy phải hứng không kích nhiều nhất từ quân chính phủ trong vài tháng qua.

“Có vẻ các máy bay cố gắng không kích bù lại những ngày phải ngừng bắn trước đó” - Reuters dẫn lời lãnh đạo lực lượng cứu hộ ở Aleppo.

Chien su Syria tang cao nguy hiem, ngoai giao be tac - Anh 2

Cứu hộ người bị thương vì không kích ở Aleppo. Ảnh: GETTY IMAGES

Phe nổi dậy và nhân viên cứu hộ cho biết trong số bom máy bay chính phủ Syria ném xuống Aleppo có cả bom lửa. 45 người đã thiệt mạng, Reuters dẫn số liệu từ giám đốc một bệnh viện ở phía tây Aleppo.

Cuộc tấn công này là câu trả lời với sự kêu gọi của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngừng không kích, mở đường cho cứu trợ tiếp cận người dân.

Chien su Syria tang cao nguy hiem, ngoai giao be tac - Anh 3

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại cuộc họp Nhóm các nước hành động vì Syria ở New York (Mỹ) ngày 22-9. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, cuộc họp của ngoại trưởng các nước thuộc Nhóm các nước hành động vì Syria ở New York (Mỹ) ngày 22-9 diễn ra trong không khí hết sức căng thẳng, nặng nề và kết thúc trong bế tắc. Sau ba giờ họp, các ngoại trưởng đã không thể khôi phục thành công thỏa thuận ngừng bắn Nga-Mỹ đạt được nhưng đã sụp đổ vài ngày trước.

Thỏa thuận ngừng bắn Nga-Mỹ đạt được ngày 9-9 đã không thể vượt qua được số phận như các thỏa thuận ngừng bắn trước đó, bị vi phạm sau bốn ngày thực hiện và chết yểu sau hơn một tuần.