Báo Anh tố 25 người dân đã thiệt mạng sau đợt không kích của Nga khi truyền thông Nga cáo buộc khủng bố pháo kích, bắn tỉa dân thường.

Ngày 12/10, Reuters cho hay, các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào khu vực của phe nổi dậy tại thành phố Aleppo của Syria đã cướp đi sinh mạng của 25 người trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria và Nga cùng phối hợp tấn công giành quyền kiểm soát toàn thành phố này.

Tờ báo Anh dẫn thông tin từ Civil Defence - nhóm cứu hộ hoạt động tại các khu vực thuộc quyền kiểm soát của phe ly khai chia sẻ trên trang mạng Twitter rằng các cuộc không kích đã khiến 25 người thiệt mạng. Trong đó 15 nạn nhân có mặt tại khu chợ ở quận Fardous.

Chien su Aleppo: Tranh cai ai giet thuong dan - Anh 1

Một góc TP Aleppo sau cuộc không kích hôm 12/10.

Đợt ném bom hạng nặng ở phía đông thành phố Aleppo tái diễn hôm 11/10 sau vài ngày im tiếng súng khi mà quân đội Syria mở đường cho người dân đi di tản.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền tại Syria, các cuộc tấn công trên không quy mô lớn cũng đã diễn ra ở khu vực đông Ghouta gần Damascus, vùng đất hiện do phe nổi dậy kiểm soát. Nguồn tin quân đội Syria cũng cho hay các chiến đấu cơ của lực lượng này đã thực hiện tấn công một số khu vực ở phía nam và tây nam Aleppo.

Các quốc gia phương Tây đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Syria và Nga tiến hành “tàn sát” khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của phe nổi dậy ở Aleppo. Mặc dù quân chính phủ Syria phủ nhận mục tiêu tấn công nhằm vào dân thường song Pháp và Mỹ vẫn kêu gọi tiến hành điều tra cái mà họ gọi là “tội ác chiến tranh” do quân đội Syria và Nga gây ra.

Trong khi đó, tờ báo Nga lại dẫn các nguồn thông tin ngược lại.

RT cho hay, hàng nghìn thường dân Syria đã bị mắt kẹt tại Aleppo đang cố gắng để sống sót trong các vụ pháo kích liên tục mấy ngày qua. Một số người liều mạng để thoát khỏi thành phố nhưng tất cả đều vô ích.

Những kẻ khủng bố thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) đã chặn tất cả các lối ra vào thành phố Aleppo, buộc người dân phải sống trong sự kìm kẹp và chịu đựng các cuộc pháo kích liên tục ngày càng tăng cường kể từ cuối tháng 9 vừa qua.

“Hàng nghìn người dân trong thành phố rất muốn thoát khỏi sự kiểm soát của những kẻ cực đoan, nhưng họ không thể rời khỏi thành phố một cách hợp pháp, vì thế cách duy nhất là mạo hiểm mạng sống của mình”, người dân ở đây kể lại với RT.

Khi tìm cách bỏ trốn, những người dân đã bị khủng bố IS bắn tỉa.

Một sỹ quan quân đội Syria cũng trao đổi với phóng viên của RT rằng: "Chúng tôi đã mở một số con đường để người dân địa phương có thể thoát khỏi thành phố, đi về phía quân đội, tuy nhiên những tay súng bắn tỉa của IS đã bắn vào tất cả những người mà chúng thấy trên đường. Người dân ở đây thực sự tuyệt vọng".

Một người dân khác kể: “Chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi di chuyển xung quanh thành phố, phải sử dụng những con hẻm, đi bộ qua các bức tường đổ vỡ do pháo kích. Chúng tôi không dám đi bộ trên phố, thậm chí không thể để con cháu mình đi học vì lo sợ có thể bị bắn chết bất cứ lúc nào”.

Chien su Aleppo: Tranh cai ai giet thuong dan - Anh 2

Người dân Syria sống lay lắt dưới sự kìm kẹp của IS.

Hơn thế nữa, gần đây IS còn có những chính sách kiểm soát hà khắc hơn với người dân ở Aleppo. Những kẻ khủng bố đã cấm người dân ở Đông Aleppo đến thăm người thân, tới bệnh viện hoặc đi học vì sợ người dân sẽ thoát khỏi khu vực mà chúng quản lý.

Theo RT, các cuộc pháo kích giữa lực lượng quân đội Syria, những kẻ khủng bố IS và nhiều nhóm chiến binh ở thành phố liên tục tăng lên sau khi quân đội Syria tuyên bố chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần vào ngày 23/9, đổ lỗi cho phiến quân có nhiều hành vi vi phạm thỏa thuận.

Farnews cho hay, các tàu của hải quân Nga được triển khai ở ngoài khơi bờ biển Syria ở Địa Trung Hải đã phát hiện ra thi thể của nhiều người dân, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, nổi trên mặt nước, không vết đạn và bị sát hại bằng vũ khí lạnh bởi các nhóm khủng bố.

Hồi đầu tháng 10, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, những kẻ khủng bố Fatah al-Sham Front (trước đây là al-Nusra Front) đã dùng thường dân làm lá chắn sống trong các trận chiến ở Aleppo, phía bắc Syria.

Nga- Mỹ sẽ nối lại đàm phán hòa bình về Syria dưới sự hối thúc của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Cùng ngày 12/10, đại diện từ Mỹ và Nga đã thông báo hai cuộc họp, một diễn ra tại Thụy Sĩ vào ngày 15/10, và tại London, Anh vào hôm sau.

Theo đó, tại cuộc họp ở Thụy Sĩ sẽ có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, các nước vùng Vịnh.

Video: Quân đội FSA dùng tên lửa TOW bắn căn cứ ở al-Mallah, Aleppo

Đông Phong