Lệnh ngừng bắn do Nga đặt ra lật rõ mưu đồ không cho người dân ra khỏi Aleppo, rửa oan "tội ác chiến tranh" và đón đội tàu sân bay cập bến.

Thời hạn ngừng bắn vì lý do nhân đạo do Nga và Syria thông báo kéo dài ba ngày tại TP Aleppo, Bắc Syria đã kết thúc lúc 19 giờ ngày 22/10 (giờ địa phương).

RIA Novosti (Nga) ghi nhận không có người dân hay tay súng nổi dậy nào rời khu vực phía đông Aleppo bị bao vây để theo 8 hành lang nhân đạo thoát ra khỏi vùng chiến sự.

3 ngày qua, các xe phóng thanh đã liên tục được phát thông tin lệnh ngừng bắn và rời khỏi khu vực chiến sự.

Chien su Aleppo sau ngung ban: Nga dat muu lon - Anh 1

Chiến sự Aleppo ác liệt trở lại. Ảnh: RIA Novosti

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định quân nổi dậy đã hăm dọa và ngăn cản không cho thường dân tới gần các hành lang nhân đạo.

Do điều kiện an ninh không bảo đảm nên Liên Hiệp Quốc cũng không thể tổ chức đưa 200 người bị thương ra khỏi khu vực phía Đông Aleppo do quân nổi dậy kiểm soát. Được biết, Liên Hiệp Quốc yêu cầu kéo dài thêm thời gian ngừng bắn đến ngày 24/10.

Song ngay khi thời hạn ngừng bắn chấm dứt, chiến sự đã bùng nổ ác liệt trở lại. Giao tranh tái diễn giữa quân đội chính phủ Syria và quân nổi dậy. Liên quân Syria – Nga tiếp tục mở chiến dịch tấn công Aleppo bằng đạn pháo, trận đánh diễn ra vô cùng ác liệt.

Thông tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyết Syria (SOHR) cho hay, khu vực diễn ra giao tranh dữ dội nhất là phần giới tuyến chia tách Aleppo.

Các vụ nã pháo tại khu vực quận Salaheddin và Al-Mashhad do quân nổi dậy chiếm giữ đã khiến 3 người bị thương. Quận Sheikh Saeed, nơi cũng xảy ra giao tranh dữ dội, đã hứng chịu đợt không đầu tiên kể từ khi lệnh ngừng bắn kết thúc.

Chien su Aleppo sau ngung ban: Nga dat muu lon - Anh 2

Phiến quân khắp Syria đồng ý cùng tham gia thỏa thuận hòa bình với Damascus

Trong khi đó, Trung tâm điều phối hòa bình Nga tại Syria ngày 22/10 cho biết, phiến quân ở khắp quốc gia Trung Đông này đã đồng ý hạ vũ khí, từ bỏ cuộc chiến chống lại quân đội Syria và các lực lượng đồng minh, cùng tham gia một thỏa thuận hòa bình với Damascus.

Phiến quân khắp nơi ở Syria nghe theo lời kêu gọi của chỉ huy quân đội đã bàn giao vũ khí, và cùng tham gia vào một thỏa thuận hòa bình với Damascus.

"Tổng số các thành phố, thị trấn và làng mạc đã tham gia vào quá trình hòa giải, sau khi phiến quân đồng ý hạ vũ khí và dừng cuộc chiến chống lại chính quyền trung ương hiện nay là 832", Trung tâm trên cho biết trong một thông báo mới nhất hôm 22-10.

Trước đó, vào ngày 18/10, các nhóm phiến quân ở 8 thị trấn cũng đã hạ vũ khí theo một thỏa thuận hòa bình với chính phủ.

"5 thị trấn ở Lattakia, 2 thị trấn ở Hama và 1 ở Homs đã nhất trí chấm dứt cuộc chiến chống lại chính quyền Syria", Trung tâm của Nga cho biết thêm.

Trong khi chiến sự khốc liệt ở Aleppo vẫn diễn ra, Nga hoàn toàn đã có cơ hội để lập luận về các cáo buộc gây "tội ác chiến tranh" như Mỹ và Phương Tây đã sử dụng trước đó.

Việc tự đề nghị lệnh trừng phạt, cho phép kéo dài từ 8 tiếng lên 3 ngày cũng cho thấy nỗ lực của Nga thuận theo các đề nghị quốc tế để thể hiện tinh thần nhân đạo của mình ở Syria. Dẫu vậy, sự nhân nhượng nào cũng đến giới hạn, Nga đã từ chối đề xuất của Liên Hiệp Quốc là kéo dài lệnh trừng phạt cho tới cuối ngày 24/10, tức thêm 2 ngày nữa.

Sự kết hợp hoàn hảo

Lệnh ngừng bắn ở Aleppo cũng đúng vào thời điểm Nga điều hạm đội tàu sân bay do tàu Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu tiến vào phần phía Đông của biern Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Syria.

Theo quan sát từ Hải quân Anh tiết lộ bởi Telegraph, trên boong tàu của Đô đốc Kuznetsov là các máy bay chiến đấu Su-33, trực thăng Ka-27, Ka-52… Ngoài ra còn xuất hiện tuần dương hạm hạt nhân Pyotr Velikiy, 2 tàu khu trục chống ngầm lớp Udaloy.

Thậm chí những hình ảnh được truyền thông phương Tây ghi lại còn cho thấy, lính Nga trên boong tàu bồng súng trên tay đề phòng mọi sự tiếp cận quá gần con tàu này.

Chien su Aleppo sau ngung ban: Nga dat muu lon - Anh 3

Máy bay trên boong Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: Reuters

Giới quan sát phương Tây và cả ở Nga đều nhận định, việc điều phân hạm đội tàu này tới Địa Trung Hải là "một thông điệp mang tính biểu tượng quan trọng"của Moscow, trong đó thể hiện khả năng Nga có thể mang thế lực quy mô như thế nào vào cuộc chiến và có thể đảm bảo hiện diện quân sự ở khu vực xa như thế này.

Điều đó cũng thể hiện, việc Nga điều phân hạm đội tàu chỉ mang tính biểu trưng cho hoạt động của họ ở Syria chứ chưa có khả năng Đô đốc Kuznetsov sẽ trực tiếp tham chiến.

Tình huống này gây ra mối quan tâm của nhiều nhà quan sát phương Tây, bởi đó sẽ là một dấu hiệu gia tăng đáng kể trong cường độ hành động của Nga ở Syria.

Video: Phiến quân "ôn hòa" Ahrar al-Sham sử dụng pháo Grad bắn vào Đông Aleppo

Đông Phong