Theo Roi-tơ, ngày 1-3, quân đội chính phủ Xy-ri đã mở một chiến dịch tiến công lớn nhằm vào thành trì của phe đối lập ở quận Ba-ba Am-rô thuộc Hôm-xơ. Lực lượng nổi dậy cho biết đã đẩy lùi được 7.000 binh sĩ Chính phủ tại đây và đe dọa mở rộng tiến công trên cả nước.

Chính phủ các nước lo ngại số phận của dân thường đang ềmắc kẹtể tại điểm nóng Hôm-xơ. Bộ trưởng Ngoại giao Anh U.Ha-guy kêu gọi các bên ngừng ngay các cuộc tiến công và mở đường cho các hoạt động cứu trợ tại thành phố này. An-giê-ri và Trung Quốc kêu gọi chấm dứt ngay tình trạng bạo lực tại Xy-ri. Trong diễn biến liên quan, người phụ trách vấn đề nhân đạo của LHQ V.A-mốt cho biết, chính quyền Đa-mát đã không đồng ý cho bà vào Xy-ri để đánh giá tình hình.

* Theo Tân Hoa xã, lo ngại về bạo lực leo thang nghiêm trọng tại Xy-ri, các Bộ trưởng Ngoại giao các nước vùng Vịnh sẽ gặp người đồng cấp Nga tại Ri-át (A-rập Xê-út) vào ngày 7-3 tới nhằm thảo luận tình hình Xy-ri. Trong khi đó, Đặc phái viên quốc tế về Xy-ri, cựu Tổng Thư ký LHQ C.An-nan cho biết, hiện các cường quốc tiếp tục bị chia rẽ nghiêm trọng về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Xy-ri. Ông An-nan kêu gọi cộng đồng quốc tế thống nhất hành động, trong đó nhấn mạnh giải pháp đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Xy-ri.