(Phunutoday) - Ngoại trưởng Trung Quốc công du ASEAN, 1 trong 2 "gọng kìm" độc chiếm Biển Đông, Triều Tiên chuẩn bị khởi động một lò phản ứng xây dựng mới, Trung Quốc khuyên Mỹ nên cảnh giác Nhật... là tin tức thời sự chính ngày 2/5.

Chuyến công du 4 nước ASEAN của Vương Nghị với tư cách Ngoại trưởng Trung Quốc đang khiến dư luận khu vực và quốc tế đặc biệt quan tâm. Hãng CNA của Đài Loan dẫn phân tích của giới học giả Đài Loan cho rằng chuyến thăm này là 1 trong 2 "gọng kìm" nhằm kẹp chặt cái gọi là "lợi ích cốt lõi" của Trung Quốc ở Biển Đông cùng với gọng kìm còn lại - bành trướng sức mạnh quân sự, cơ bắp.

Để thực hiện tham vọng phi pháp độc chiếm Biển Đông thành ao nhà, Trung Quốc đã và đang xiết chặt 2 gọng kìm chiến lược. Gọng kìm thứ nhất, Bắc Kinh dùng chính trị - ngoại giao cố tìm cách phân hóa nội khối ASEAN và lái sự chú ý của ASEAN trong vấn đề Biển Đông sang chuyện khác - thúc đẩy quan hệ "đối tác chiến lược", kinh tế thương mại song phương. Thủ đoạn của Trung Quốc đã tỏ ra khá hiệu quả khi can thiệp vào nội khối ASEAN thông qua Campuchia hồi năm ngoái và đang tìm cách tác động tới Brunei, Thái Lan, Indonesia và Singapore trong năm nay.

Gọng kìm còn lại để phối hợp với đòn chính trị - ngoại giao trong chuyến đi của Vương Nghị chính là hoạt động bành trướng sức mạnh quân sự, leo thang của Bắc Kinh trên Biển Đông với hàng loạt động thái kể từ sau khi thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" phi pháp hồi tháng 6 năm ngoái.

Tại Thái Lan, trạm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 4 nước ASEAN với tư cách tân Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị đang tìm cách lobby Bangkok "hỗ trợ" Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, tờ Bưu điện Hoa Nam ngày 2/5 nhận định.

Vương Nghị dường như đang cố gắng tìm cách đánh lạc hướng sự chú ý, tập trung của ASEAN vào vấn đề Biển Đông vốn đang ngày càng căng thẳng do những hành vi leo thang của Bắc Kinh khi nói với các nhà lãnh đạo Thái Lan rằng nên xem tranh chấp Biển Đông như một vấn đề lịch sử quan trọng, và Trung Quốc cũng như ASEAN nên tập trung vào việc tăng cường quan hệ "đối tác chiến lược".

Ngày 1/5, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cảnh báo Washington nên dè chừng sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc tại Nhật Bản, đồng thời ngụ ý Mỹ đừng nên kích động Nhật trong tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Thôi Thiên Khải, người vừa mới được bổ nhiệm hồi tháng trước, cũng khẳng định Trung Quốc đang cảnh giác trước một “xu hướng tiêu cực” của những ý đồ cánh hữu trên chính trường Nhật. Đồng thời vị đại sứ phản đối kịch liệt việc Thủ tướng Nhật Shinzo Abe mặc quân phục tại một triển lãm hồi cuối tuần qua và cho rằng đó là một “chiêu” chính trị hòng thu hút sự chú ý.

Đài Loan và Nhật Bản hôm qua 1/5 đã họp kín ở Tokyo để thảo luận về việc thành lập một ủy ban đánh bắt nhằm giải quyết những vấn đề trên các vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông. Theo giới chức ngoại giao Đài Loan, cuộc họp 2 ngày sẽ tập trung vào hoạt động của ủy ban, dự kiến được thành lập theo thỏa thuận mang tính lịch sử về quyền đánh bắt quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư được Nhật và Đài Loan ký kết hôm 10/4 vừa qua.

Thỏa thuận đánh bắt được ký vào thời điểm căng thẳng trên Hoa Đông tăng cao, với Bắc Kinh phái tàu tới vùng biển tranh chấp để thách thức tuyên bố chủ quyền của Nhật. Một số nhà bình luận cho rằng thỏa thuận hôm 10/4, đạt được sau gần 17 năm đàm phán với nhiều gián đoạn, chủ yếu là nhờ căng thẳng giữa Nhật-Trung. Thỏa thuận cho phép ngư dân từ cả hai bên hoạt động tự do trong vùng có diện tích 74.300km2 quanh Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, ngư dân Đài Loan vẫn bị cấm lên quần đảo tranh chấp này.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Viện Mỹ - Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins, các hình ảnh vệ tinh chụp được trong tháng 3 và 4 năm nay cho thấy Triều Tiên đang hoàn tất các công đoạn chuẩn bị cuối cùng tại các lò phản ứng và làm sạch vừa mới xây dựng xong. Nếu Triều Tiên đã làm giàu được uranium tại cơ sở Yongbyon gần đó từ năm 2010, thì quốc gia này có thể có đủ nguyên liệu để cung cấp năng lượng cho các lò phản ứng trong nhiều năm - các nhà nghiên cứu cho biết.

Yonhap ngày 2/5 đưa tin, hôm qua 1/5 nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã đi thị sát và làm việc với lực lượng an ninh thuộc Bộ An ninh nhân dân Triều Tiên, tại đây ông Kim Jong-un chỉ thị cho lực lượng này "quét sạch" những phần tử mà ông coi là "gây rối và thù địch" đe dọa Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền và hệ thống chủ nghĩa xã hội của nước này.

KCNA đưa tin: "Ông Kim kêu gọi (lực lượng an ninh) tận tâm bảo vệ Đảng, hệ thống xã hội và người dân; kiên quyết đẩy lui sự đầu độc về ý thức hệ và văn hóa cũng như tâm lý chiến của kẻ thù, đồng thời quét sạch những phần tử gây rối, thù địch đang ảo mộng một cách ngu xuẩn."

Theo Chosun ngày 2/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã công bố quyết định trên trong cuộc họp báo chung ở Washington hồi đầu tuần này. Mỹ muốn triển khai một radar TPY-2 thứ 2 tại Nhật Bản để giúp bảo vệ cả nước này và đồng minh khỏi mối đe dọa của tên lửa đạn đạo Triều Tiên - Bộ trưởng Hagel cho biết.

Radar TPY-2 thứ 2 sẽ được đặt ở Kyoto. Hệ thống tương tự trước đó được triển khai ở một căn cứ không quân của Nhật Bản tại Tsuharu, Aomori năm 2006. Hệ thống này có thể phát hiện tên lửa đạn đạo trong bán kính 4.000 km. Theo ông Hagel, Mỹ cũng đã đồng ý triển khai tại Nhật Bản một phi đội thứ 2 của trực thăng MV-22 Ospreys. Chúng sẽ được triển khai tới Iwakuni, tỉnh Yamaguchi vào mùa hè này và sau đó sẽ chuyển giao chúng tới căn cứ Futenma ở Okinawa - ông Onodera nói. (Tổng hợp từ Dân Trí, GDVN, Vietnam +)