Đang tham gia đội hình tàu chiến chống khủng bố tại Syria của Nga, chiến hạm săn ngầm Yaroslav Mudry đã bất ngờ rời Địa Trung Hải để áp sát Mỹ.

Thông tin về chuyến hải trình đường đột của tàu Yaroslav Mudry được hãng thông tấn TASS dẫn nguồn quân sự Nga cho biết, tàu hộ vệ Yaroslav Mudry và tàu hậu cần Lena đã cập cảng Havana, Cuba hôm 26/10 - nơi rất gần với nước Mỹ.

Phát ngôn viên Hạm đội Baltic - ông Roman Martov cho biết: "Tàu hộ vệ Yaroslav Mudry và tàu tiếp dầu Lena đã tới Cuba trong một chuyến thăm thương mai. Tại thủ đô Cuba, thủy thủ Nga sẽ được bổ sung nước ngọt, thực phẩm, tổ chức kiểm tra theo kế hoạch của tàu và sau đó là cuộc hành trình xuyên Đại Tây Dương".

Chien ham Nga chay tu Syria ap sat My - Anh 1

Chiến hạm Yaroslav Mudry.

Trước khi cập cảng Cuba, tàu Yaroslav Mudry đang trong đội hình chiến hạm của Hải quân Nga chống khủng bố ở Syria. Trong nhiều tuần, con tàu đã tham gia nhiệm vụ chống cướp biển ở Ấn Độ Dương, sau đó vượt qua Địa Trung Hải và đi vào Đại Tây Dương. Con tàu đã có một chuyến đi rất dài kể từ ngày 1/6/2016.

Dù theo truyền thông Nga, đây chỉ là chuyến thăm thương mại nhưng nó diễn ra trong thời điểm quan hệ Nga - Mỹ trở nên căng thẳng liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có bất đồng trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria, hoạt động gia tăng của Mỹ và NATO tại Đông Âu... khiến giới chuyên gia nhận định chuyến thăm của tàu Yaroslav Mudry có thể mang dụng ý nào đó của Nga với đối thủ.

Đặc biệt, chuyến thăm Cuba được thực hiện sau những đồn đoán và tuyên bố của Nga về việc nước này đang tích cực đàm phán mở lại căn cứ quân sự tại La Habana. Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Kỹ thuật quân sự Liên bang Nga (FSVTS) Anatoli Punchuk cho biết rằng, Moscow đang tích cực đàm phán với Cuba về việc mở một trung tâm bảo dưỡng trực thăng tại quốc gia này.

Hiện hai bên đang nghiên cứu khả năng nâng cấp các cơ sở sửa chữa sẵn có tại Cuba vì hiện tại La Habana vẫn đối diện nhiều khó khăn tài chính để mua sắm các trang thiết bị mới, ông Punchuk cho biết thêm.

Trước khi ông Punchuk đưa ra tuyên bố này, Hiệp hội Máy bay trực thăng Nga đã thông báo việc bảo dưỡng máy bay loại Mi-8/17/171 có thể tiến hành ngay tại nhà máy công nghiệp quốc phòng Yuri Gagarin tại La Habana thay vì mang sang Nga, một khi cơ sở này được tu sửa hợp lý.

Mặc dù vậy, ông Aleksandr Schetinin, trưởng phòng phụ trách quan hệ với Mỹ Latin của Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố nước này không mở lại các căn cứ quân sự tại Cuba.

"Vấn đề mở lại căn cứ quân sự tại Cuba không nằm trong chương trình thảo luận của quan chức 2 nước khi gặp nhau. Chúng tôi phát triển mối quan hệ trên nhiều lĩnh vực khác, đầu tiên là hợp tác trong chính sách ngoại giao, sau đó là đốc thúc kinh tế và đầu tư", ông Aleksandr Schetinin nhấn mạnh.

Được biết, ngay từ năm 2014 cũng có những tin đồn rằng, căn cứ Lourdes sẽ được mở cửa trở lại, tuy nhiên, đại sứ quán Nga ở Cuba lập tức phủ nhận điều này, khẳng định thông tin này nhằm làm xấu đi quan hệ giữa Nga và Cuba.

Chính Tổng thống Putin cũng phủ nhận việc Moscow đang cố gắng xây dựng lại căn cứ quân sự tại Cuba, ông khẳng định rằng, Nga vẫn đáp ứng được nhu cầu về quốc phòng ngay cả khi không có căn cứ tại Cuba.

Clip chiến hạm Yaroslav Mudry huấn luyện

Chúc Sơn