Theo RT, trong lúc di chuyển ở ngoài khơi Yemen, chiến hạm USS Mason của Mỹ bất ngờ bị tấn công bởi 2 quả tên lửa từ phiến quân Houthi.

Vụ tấn công được phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Jeff Davis xác nhận: "Tàu USS Mason đã phát hiện ra 2 quả rocket được bắn từ phía bờ biển Yemen trong vòng 60 phút đi qua biển Đỏ. Tuy nhiên, cả 2 tên lửa này đều rơi xuống nước trước khi kịp vươn tới con tàu".

Vụ tấn công không khiến bất kỳ thủy thủ nào trên tàu bị thương, vị phát ngôn viên này tuyên bố đồng thời cho biết thêm: Vụ tấn công bắt nguồn từ khu vực kiểm soát bởi phiến quân Houthi, lực lượng vốn đang bị Ả-Rập Saudi không kích tại Yemen, ông Davis cho hay.

Chien ham My bi tan cong o Yemen: Don vo hai - Anh 1

Chiến hạm USS Mason trong nhiệm vụ hộ tống hàng không mẫu hạm Mỹ.

Được biết, đây là lần thứ 2 trong tháng lực lượng Houthi sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công các tàu nước ngoài. Lần đầu là vào hôm 1/10, tàu 2 thân Swift của UAE đã bị tên lửa chống hạm C-802 của lực lượng Houthi bắn cháy ở khu vực cảng Mokha (Yemen), gần eo biển Bab el-Mandeb.

Dù Mỹ không cho biết về loại tên lửa tấn công tàu USS Mason và nguyên nhân khiến cả 2 quả tên lửa này rơi xuống biển tuy nhiên theo nhận định của RT, rất có thể chiến hạm Mỹ đã đánh chặn thành công đòn tấn công kép nói trên.

Khả năng này là hoàn toàn có cơ sở bởi USS Mason là dòng chiến hạm mạnh nhất hiện nay của Hải quân Mỹ. Về trang bị vũ khí, những tàu này được thiết kế với hai hệ thống phóng đứng tên lửa. Hệ thống thứ nhất ở phần trước boong tàu với 32 hộp, hệ thống còn lại gồm 64 hộp nằm phía sau gần khu vực đỗ trực thăng.

Trong đó, các hỏa tiễn chống tên lửa giúp tàu sở hữu một lá chắn hữu hiệu khi kết hợp cùng những thiết bị định vị, cảnh báo sớm. Các hệ thống này có thể phóng đi nhiều loại tên lửa khác nhau như: tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa Harpoon chống tàu chiến, tên lửa RIM-66 chống máy bay, hỏa tiễn chống tên lửa, hỏa tiễn chống tàu ngầm…

Ngoài ra, lớp chiến hạm này cũng được trang bị hệ thống ngư lôi rất mạnh. Ở phía trước, tàu này được trang bị một pháo cỡ nòng 127 mm. Lớp chiến hạm này còn mang theo một hoặc hai hệ thống pháo cận chiến Phalanx CIWS và hai pháo vỡ nòng 20 mm.

Loại chiến hạm này cũng có thể chở theo trực thăng chiến đấu đa nhiệm Sikorsky SH-60 Seahawk vốn được hải quân Mỹ ưa chuộng. Với số khí tài hùng hậu trên, khu trục hạm Aegis của Mỹ đủ sức tác chiến xa bờ để tấn công mọi mục tiêu trên biển, trên không lẫn trên mặt đất.

Clip chiến hạm USS Mason phóng tên lửa SM-2 hồi tháng 3/2016

Đan Nguyên