Tàu chiến và máy bay Mỹ đã tiến hành hơn 700 cuộc tuần tra ở biển Đông trong năm 2015 biến Bắc Kinh thành mục tiêu giám sát số một của Washington.

Viện Nghiên cứu Biển Đông của Trung Quốc (NISCS) ngày 26/11 công bố một báo cao cho biết dàn chiến hạm và máy bay chiến đấu của Mỹ đã tiến hành tuần tra hơn 700 lần ở biển Đông trong năm 2015.

Chien ham, may bay My tham sat hon 700 lan o Bien Dong - Anh 1

Tàu tuần dương và một tàu sân bay của Mỹ.

Động thái này NISCS cho là đã biến Bắc Kinh thành mục tiêu giám sát số một của Washington và các cuộc tuần tra này đã đe dọa đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Trong bản báo cáo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển Đông của Trung Quốc (NISCS) Ngô Sĩ Tồn cảnh báo rằng các hoạt động tuần tra của Mỹ có thể dẫn đến quân sự hóa ở Biển Đông.

“Trung Quốc có thể thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông (ADIZ) nếu Mỹ tiếp tục tăng cường hoạt động tuần tra, do thám trong khu vực” - ông Ngô nói.

Báo cáo cũng chỉ ra Nhật Bản ủng hộ Mỹ mạnh mẽ ở biển Đông, đồng thời các cuộc diễn tập hàng hải giữa Mỹ, Nhật Bản và Úc trong thời gian qua “rõ ràng nhắm vào Trung Quốc”. Ngoài ra, đề xuất triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc sẽ trực tiếp làm suy yếu lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc và khu vực.

Tùng Bách (theo Bloomberg)