Chiến hạm Gepard 3.9 thứ 4 của Việt Nam đã đến quân cảng Novorossiysk của Nga bên bờ Biển Đen, hội tụ chiếc Gepard thứ 3 đang ở đây. Hiện chiếc Gepard 3.9 thứ 4 đang trong quá trình khử từ.

Chien ham Gepard Viet Nam khu tu o Bien Den - Anh 1

Tàu chiến Gepard 3.9 thứ 4 đang khử từ, được đặt số hiệu tạm 487 - Ảnh: Diễn đàn livejournal

Diễn đàn livejournal của Nga ngày 28.11 đăng ảnh cho thấy chiếc chiến hạm Gepard 3.9 thứ 4 đang đậu tại quân cảng Novorossiysk, quanh tàu được bao bọc nhũng sợi cáp điện lớn, dùng để khử từ tính của tàu. Thân tàu được đặt tạm số hiệu 487.

Đây là quy trình nhằm khử từ trường bên ngoài của tàu để từ trường nội tại của tàu giảm xuống đến mức thấp nhất. Quá trình khử từ tàu kéo dài trung bình 1 tuần đến 10 ngày, sau đó tàu sẽ tiến hành các thử nghiệm trên biển.

Việc khử từ cũng nhằm tạo thêm lớp ngụy trang cho tàu, chống lại việc bị tàu chiến đối phương dò được từ trường phát ra từ lớp vỏ thép của tàu và cũng giúp tàu chống được mìn biển.

Quy trình khử từ được Nga áp dụng cho tàu chiến lẫn tàu ngầm.

Chien ham Gepard Viet Nam khu tu o Bien Den - Anh 2

Chien ham Gepard Viet Nam khu tu o Bien Den - Anh 3

Việc khử từ giúp tàu chống lại việc bị tàu chiến đối phương dò được từ trường phát ra từ lớp vỏ thép của tàu và cũng giúp tàu chống được mìn biển - Ảnh: Diễn đàn livejournal

Như vậy hai chiếc chiến hạm Gepard thứ 3 và 4 của Hải quân Việt Nam đã có mặt ở quân cảng Novorossiysk, chuẩn bị cho các khâu thử nghiệm trên biển với Hạm đội Biển Đen. Dự kiến sau khi hoàn tất thử nghiệm, cặp tàu chiến này sẽ bàn giao cho Việt Nam đầu năm 2017.

Đây là 2 chiếc chiến hạm Gepard 3.9 do Nhà máy đóng tàu Maxim Gorky ở Zelenodolsk (Cộng hòa Tatarstan, Nga) đóng cho Hải quân Việt Nam theo hợp đồng ký năm 2012. Trước đó Nhà máy này đã đóng 2 chiếc Gepard cho hải quân Việt Nam theo hợp đồng ký năm 2006. Tháng 3.2011 chiếc đầu tiên về nước và làm lễ thượng cờ tại Cam Ranh là 011 Đinh Tiên Hoàng, và đến tháng 8.2011 là chiếc thứ hai 012 Lý Thái Tổ. Tháng 10.2012 Việt Nam đặt đóng tiếp 2 chiếc nữa, và hiện cả 2 chiếc thứ 3 và 4 này đang có mặt ở Novorossiysk.

Chien ham Gepard Viet Nam khu tu o Bien Den - Anh 4

Chiếc Gepard 3.9 thứ 3 đã đến Novorossiysk trước đó, được đặt số hiệu tạm 486

Hai chiến hạm Gepard sau này có thêm chức năng dò tìm và săn tàu ngầm, với vũ khí chính là 2 dàn phóng ngư lôi (2 ống phóng/dàn) loại 533 mm ở hai bên thân tàu, bên cạnh các dàn tên lửa chống hạm Uran-E, cùng pháo hạm 100 mm, pháo - tên lửa phòng không...

Anh Sơn