Hồi đầu năm nay, ông Donald Trump đưa ra cáo buộc tồi tệ rằng, bà Hillary bằng cách nào đó phải chịu trách nhiệm cho tính "trăng hoa" của ông Bill Clinton.

Chien dich tranh cu cua Hillary va nhung nguoi phu nu cua Bill Clinton - Anh 1

Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Mỹ còn nói, bà Hillary "tấn công những phụ nữ bị ông Bill Clinton ngược đãi sau đó".

Với tính cách đặc trưng của Donald Trump, những tuyên bố này nhằm gây sự chú ý. Bà Clinton đã là một người đấu tranh nhiệt tình về các vấn đề gia đình và nữ quyền trong suốt sự nghiệp của mình, vì vậy những cáo buộc của Donald Trump đối với bà và gọi ông Bill Clinton là "kẻ bạo hành phụ nữ lớn nhất trong lịch sử chính trường Mỹ" dường như là thái quá. Chưa hết, điều đó đang làm tổn thương bà Clinton với những cử tri nữ trẻ tuổi.

Tờ New York Times ngày 4.10 đăng một bài báo dài chỉ ra vai trò của bà Clinton trong việc xử lý những vấn đề trăng hoa của chồng mình. Bài báo chỉ trích khá nặng nề, và những người ủng hộ bà Clinton cảm thấy khó chịu khi đọc bài báo này.

Bất cứ một ai có mảy may nào đồng cảm, tất nhiên, sẽ thấu hiểu và chia sẻ với những gì bà Clinton đã trải qua trong vụ scandal Lewinsky. Báo chí tràn ngập thông tin, những câu chuyện nghiệt ngã.

Hình ảnh cô con gái Chelsea kiên định nắm tay cả bố và mẹ trong khi bước đi, tất cả đều hơi cúi đầu, lên chiếc trực thăng để cả nhà cùng đi nghỉ hè ở Martha's Vineyard, ám ảnh nhiều người và được xem là một trong những bức ảnh chân dung gia đình gây tác động mạnh nhất.

Đối mặt với sự không chung thủy của người bạn đời đã là điều khó khăn, và với một người nổi tiếng lại càng khó khăn hơn, khi thông tin tràn ngập trên mặt báo mỗi ngày.

Năm 1992, bà Hillary nói với tạp chí Esquire rằng, nếu có cơ hội chất vấn Gennifer Flowers - người nói rằng có cuộc tình vụng trộm 12 năm với ông Bill Clinton, bà sẽ "đóng đinh cô ta".

"Bà ấy phải làm những gì bà đã luôn làm trước đây, đó là tự chối bỏ những nghi ngờ của mình, đứng về phía chồng và tấn công kẻ thù của ông ấy" - cựu thư ký báo chí Nhà Trắng George Stephanopoulos nhận xét về phản ứng của bà Hillary.

Nhà Clinton sau đó đã thuê một thám tử tư nổi tiếng để đào bới quá khứ của những người phụ nữ tố cáo ông Bill Clinton có quan hệ tình ái, với mục tiêu nhằm phá hủy danh tiếng của họ. Tờ New York Times đưa ra thông tin này, nhưng không nói rõ bà Clinton ủng hộ cách giải quyết cứng rắn đó ở mức độ nào.

Vì cách bà Hillarry Clinton đối xử với những người tố cáo chồng mình, ông Trump đã gọi bà là người dung túng cho hành vi sai trái của chồng.

Vị tỉ phú này từng nói sẽ không đưa chuyện quá khứ của ông Clinton và cố ý tránh chủ đề này trong cuộc tranh luận trên truyền hình hôm 26.9, vì điều đó "không thích hợp".

Nhưng chỉ vài ngày sau, ông Trump đã nuốt lời và lại nhằm mục tiêu vào cuộc sống gia đình của bà Clinton, bất chấp những cáo buộc rằng, một trong ba cuộc hôn nhân của bản thân ông Trump là gian lận.

Tuy nhiên việc ông Trump quyết định tấn công vào quá khứ ngoại tình của chồng bà Hillary bị xem là một quyết định đầy rủi ro khi ngày bầu cử ngày một cận kề. Bà Clinton đã trả lời rằng, dù cho ông Trump có dựa vào đó để tấn công bà, thì bà không có nhiệm vụ phải đáp trả ông này.

Ngoài ra, những chỉ trích của ông Trump không chừng sẽ phản tác dụng khi nó có thể làm gia tăng hình ảnh của bà Hillary trong mắt các cử tri nữ.

Katie Packer, chiến lược gia của Đảng Cộng hòa cho rằng, đây là một lựa chọn tồi tệ, và cử tri nữ có thể coi đây là một hành động bẩn thỉu.