IS sẵn sàng sử dụng vũ khí hóa học, dùng dân thường làm lá chắn sống để cố thủ, làm chiến dịch giải phóng hoàn toàn Mosul bị chậm lại.

Nguy cơ sử dụng vũ khí hóa học

Người phát ngôn lực lượng chống khủng bố Sabah an Numairi lo ngại rằng, IS còn chia thành nhiều nhóm nhỏ sử dụng mạng lưới đường hầm rộng lớn và đường phố chật hẹp để đặt bom, gài bẫy.

Hiện có khoảng 1.000 tay súng IS đang cố thủ tại Mosul. Có những báo cáo cho thấy IS sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí hóa học để cố thủ.

Bộ Quốc phòng Iraq cho biết, trong những ngày tới các lực lượng tham gia chống khủng bố IS, với sự hậu thuẫn từ trên không của liên quân quốc tế sẽ phối hợp tác chiến từ nhiều ngả, tổng lực tấn công để giải phóng Mosul.

Trước tình hình chiến sự diễn biến vô cùng ác liệt, ngày 12/11, Liên Hợp Quốc lo ngại sâu sắc về số phận của hàng trăm nghìn dân thường đang mắc kẹt tại Mosul.

Chien dich Mosul giam toc, Ho Syria lenh giai phong Aleppo - Anh 1

Binh sĩ Iraq chiến đấu với IS tại Mosul. Ảnh: WSJ

Cùng ngày, quân đội Iraq đã phát hiện một ngôi mộ tập thể gồm hơn 100 thi thể bị IS sát hại tại một thị trấn ở phía Bắc Mosul.

Văn phòng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết, trong tuần qua có ít nhất 40 người bị IS hành quyết bằng cách đóng đinh dã man vì tội đã cung cấp thông tin cho cho lực lượng an ninh Iraq.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, Bộ này sẵn sàng xem xét một lệnh ngừng bắn nhân đạo mới vào thời điểm Liên hợp quốc khẳng định sẵn sàng giao hàng viện trợ và sơ tán cư dân ở Aleppo.

Liên quan tới tình hình thực hiện nhân đạo, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định có các dấu hiệu cho thấy việc sử dụng vũ khí hóa học ở Trung Đông.

Bộ trên nhấn mạnh đã tìm thấy bằng chứng theo đó nhiều khả năng lực lượng nổi dậy đã sử dụng khí Clo và phốt pho trắng tại vùng rìa phía Tây Nam của Aleppo thuộc quận 1070.

Theo bộ này, thông tin trên dựa vào kết quả xét nghiệm mẫu đất, các quả pháo xịt và mảnh đạn.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho hay hiện Nga sẽ giao các bằng chứng cho phía Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) và muốn tổ chức này điều khẩn cấp một phái bộ đến thành phố Aleppo để thu thập bằng chứng riêng.

Tư lệnh “Hổ Syria” hạ lệnh quét sạch phiến quân

Trong khi đó, dưới quyền chỉ huy trực tiếp của thiếu tướng Suheil Al Hassan, các đơn vị Tiger và Diều hâu Sa mạc đã quét sạch lực lượng Hồi giáo cực đoan khỏi hành lang phía Tây Nam thành phố Aleppo. Các tay súng Jaysh Al-Fateh phải tháo lui khỏi các địa bàn chiếm được.

Trên hướng tấn công chính, khu xây dựng chung cư dự án1070 quận Al-Hamdaniyah, lực lượng tấn công chủ lực là sư đoàn Tigers phối hợp với 1 đơn vị lữ đoàn Diều hâu Sa mạc.

Để tiêu diệt và đánh lùi lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Fateh ra khỏi khu phố phức tạp này, quân đội Syria đã dội bão lửa liên tục trong suốt 24 giờ liền trước cuộc tấn công. Áp lực dữ dội của trận chiến đã khiến lực lượng Hồi giáo cực đoan tháo chạy hỗn loạn khỏi chiến trường.

Chien dich Mosul giam toc, Ho Syria lenh giai phong Aleppo - Anh 2

Thiếu tướng Suheil Al Hassan chỉ huy các đơn vị Tigers trên chiến trường

Lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan, tiến quân vào chiến trường phía Tây Aleppo, phải gánh chịu một cuộc tấn công hỏa lực dữ dội ngoài sức chịu đựng. Trước sức ép hỏa lực và các đợt tấn công dồn dập của quân đội Syria, các tay súng cực đoan bỏ chạy.

Lữ đoàn quân tình nguyện Diều hâu Sa mạc, được đánh giá là lữ đoàn có khả năng tác chiến tấn công mạnh thứ 2 trong những đơn vị chiến đấu chủ lực ở Syria, phối hợp cùng binh sĩ lực lượng Tigers tấn công trên hướng quận Minyan, hành lang phía tây thành phố Aleppo.

Trước đó, ngày 12/11, theo Hãng thông tấn SANA, quân đội Syria với sự hậu thuẫn của phong trào vũ trang Hezbollah ở Lebanon đã giành lại được quận Dahyeit al-Assad, chỉ một ngày sau khi giành lại được Menyan, phía Tây Aleppo.

Với chiến thắng này, lực lượng Chính phủ Syria đã giành lại được phần lớn lãnh thổ bị lực lượng đối lập kiểm soát sau cuộc tấn công quy mô lớn hồi cuối tháng trước. Lực lượng đối lập gần đây tiến hành hai cuộc phản công lớn nhằm mở đường thoát khỏi vòng bao vây của các lực lượng chính phủ tại khu vực phía Đông Aleppo, song vẫn chưa có đột phá.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 11/11, thông tấn Farnews cho biết, quân đội Syria, được hỗ trợ bởi lực lượng Nga, tiếp tục các hoạt động để thiết lập an ninh ở tây nam Aleppo, đánh bại lực lượng phiến quân ở đây.

"Quân đội Syria và lực lượng đồng minh đã có những bước tiến nhanh chóng trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố gần Dự án Nhà ở 1070 và trường học al-Hikmah, khi vào ngày 9/11, họ đã đánh bại phiến quân ở đây. Hiện không còn bóng dáng của một tay súng cực đoan nào xuất hiện ở khu vực này", một nguồn tin dẫn lại.

Video Tướng Suheil Al Hassan chỉ huy trên chiến trường:

Tuệ Mẫn (Tổng hợp)