Chương trình Lương thực thế giới (WFP) ngày 17/11 bày tỏ lo ngại về tình hình an ninh lương thực tại thành phố miền Bắc Mosul của Iraq.

Mối lo ngại trên được WFP đưa ra trong bối cảnh các lượng lực Iraq với hỗ trợ của liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đang dồn sức đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành trì cuối cùng của chúng.

Chien dich giai phong Mosul gap phai nhieu moi lo ve nhan dao - Anh 1

Binh sĩ Iraq gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình giải phóng thành phố Mosul. Ảnh: AP

Chương trình Lương thực thế giới đã công bố đoạn video mới được quay ở một số khu vực gần Mosul với lời kêu gọi “không hạn chế tiếp cận nhân đạo” tới các cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng bởi chiến dịch chống IS này. Chương trình Lương thực thế giới lo ngại về số phận của người dân đang mắc kẹt bên trong Mosul. Cơ quan của Liên hợp quốc này cũng đang làm việc với các đối tác và các nhóm giám sát ở tiền tuyến để tiếp cận người dân khi có thể.

Người đứng đầu văn phòng Chương trình Lương thực thế giới tại Iraq Matteo Perrone cho biết: “Mục tiêu chính của chúng tôi là tìm hiểu nhu cầu lương thực của người dân. Và trong trường hợp cấp thiết Chương trình Lương thực thế giới sẽ hỗ trợ những gia đình tại Mosul khẩu phần ăn trong 1 tháng”.

Chiến dịch giải phóng Mosul được Iraq chính thức triển khai ngày 17/10 và nay đã bước sang tháng thứ 2. Chính quyền Iraq không nêu rõ thời hạn của chiến dịch chiếm lại Mosul, nhưng giới quan sát cho rằng các lực lượng Iraq và các đồng minh sẽ phải mất nhiều tháng.

Một số khu vực ngoại ô xung quanh Mosul đã được giải phóng và quân đội Iraq đã tiến vào nội thành, song vấp phải sự kháng cự quyết liệt của IS. Bước tiến của các lực lượng Iraq phần nào bị cản lại khi IS dùng dân thường làm lá chắn sống./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters